Ông Obama gợi ý cách đánh bại ông Trump cho đảng Dân chủ

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Getty
Sau nhiều tháng gặp gỡ với các ứng viên Dân chủ chạy đua tranh cử tổng thống sắp tới, cựu Tổng thống Barack Obama đã tích cực đưa ra lời khuyên cho các ứng viên để có thể đánh bại ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào năm 2020.

Theo tờ New York Times hôm 19.2, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp gỡ hơn 10 ứng viên triển vọng đại diện cho đảng Dân tranh cử tổng thống vào năm sau, bao gồm thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu thị trưởng New York - tỷ phú Mike Bloomberg, song vẫn chưa có ai nhận được sự ủng hộ công khai từ ông Obama, kể cả người từng là cấp phó của ông, cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục định hình chiến lược, đưa ra lời khuyên về cách khắc chế để đánh bại ông Trump cho các ứng viên Dân chủ. Những cuộc trò chuyện “thân mật” này, thường được tổ chức tại văn phòng của ông Obama ở Washington.

Obama đã kêu gọi các ứng cử viên phản bác lại quan điểm của Tổng thống Trump rằng kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể trong nhiệm kỳ của ông ấy, đồng thời gợi ý các ứng viên nên đưa ra thông điệp cạnh tranh có thể gây tiếng vang ngay cả ở các khu vực nghiêng về đảng Cộng hòa với các cử tri ở những vùng nông thôn và các nhóm có xu hướng không tin tưởng đảng Dân chủ.

Cố vấn cấp cao của ông Obama, ông Eric Schultz cho biết: "Ông Obama khuyến khích các ứng viên phải luôn sẵn sàng xuất hiện trước công chúng để bày tỏ quan điểm và lập trường phản ánh niềm tin chân chính của họ và chia sẻ tầm nhìn tích cực về đất nước gắn với câu chuyện của cá nhân họ ở mọi nơi, ngay cả những khu vực mà họ không cần thiết giành chiến thắng".

Cựu Tổng thống Obama cũng khuyên các ứng viên không nên tỏ ra quá cá nhân vì lo ngại sự bất đồng nội bộ đảng Dân chủ có thể tạo cơ sở cho ông Trump phản đáp trả trong cuộc tổng tuyển cử.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Obama cố gắng tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Trước đó, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm ngoái, ông Obama được cho là đã khuyên các nghị sĩ Dân chủ trung vào các vấn đề thường ngày thay vì đào sâu vào cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ.

“Đừng vội chạy theo những thứ trước mắt, hãy theo đuổi những mục tiêu lâu dài”, ông Obama nói.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.