Ông Kim Jong-un muốn bàn 'cơ chế giữ hòa bình vĩnh viễn' với Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: Internet
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bàn thảo vấn đề hạt nhân trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tạo "cơ chế giữ hòa bình vĩnh viễn" với Washington.

Sky News ngày 10.6 cho hay Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận ông Kim Jong-un sẽ bàn chuyện giải giáp hạt nhân với Tổng thống Donald Trump trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore.

KCNA tuyên bố hai nhà lãnh đạo sẽ bàn luận một "cơ chế hòa bình lâu dài và bền vững" trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề liên quan khác.

Mỹ nhiều lần khẳng định sẽ chỉ bàn vấn đề hòa bình, bỏ cấm vận với Triều Tiên nếu nước này đồng ý giải giáp hạt nhân vô điều kiện. Trong khi đó Bình Nhưỡng lại khẳng định vũ khí hạt nhân là thứ để đảm bảo an ninh của họ.

Thông báo của KCNA cũng cho hay tháp tùng ông Kim Jong-un tới Singapore lần này là Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Bộ trưởng Quốc phòng Kong Kwang-chol và em gái ông Kim là Kim Yo-jong.

Cả hai phái đoàn Mỹ - Triều Tiên đều đã đến Singapore để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Cuộc đàm phán lần đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ lần này làm dấy lên hy vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng.

Chỉ vài tháng trước, ông Trump và ông Kim thường xuyên dùng những ngôn từ miệt thị lẫn nhau. Tuy nhiên, trước cuộc gặp lịch sử lần này ông Trump thường xuyên dùng những từ ngữ "có cánh" khi nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Singapore được chọn làm điểm tổ chức cuộc hội nghị lịch sử lần này là do nó được xem là một địa điểm an toàn, trong bối cảnh chỉ có 2 tuần để chuẩn bị cho cuộc hội nghị.

Thiên Hà (theo Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.