Ông Kim Jong-un gửi ‘thông điệp hòa giải’ đến Donald Trump trước thềm năm mới

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6.2018 - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, hôm 31.12, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một thông điệp hòa giải đến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

Nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, thông điệp của ông Kim được gửi đến Tổng thống Trump qua một kênh đối thoại mật. Thông tin chi tiết về thông điệp của ông Kim không được tiết lộ, chỉ biết rằng nó liên quan đến đàm phán Mỹ - Triều Tiên.

Cả Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đều chưa có bình luận về thông tin trên khi được Reuters liên lạc.

Truyền thông Bình Nhưỡng đã đặt niềm tin vào Tổng thống Trump sau những nỗ lực sẵn sàng tiếp tục đối thoại nhưng chỉ trích Bộ Ngoại giao Mỹ vì thắt chặt các biện pháp trừng phạt.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6, ông Kim từng tuyên bố sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đàm phán giữa 2 bên về vấn đề này vẫn đang lâm vào bế tắc. Hiện vẫn chưa có một động thái nào diễn ra kể từ khi cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức hàng đầu Triều Tiên Kim Yong Chol bất ngờ bị hủy vào tháng 11.

Việc đàm phán Mỹ - Triều bị đình trệ đã gây tác động không nhỏ đến quan hệ liên Triều, thể hiện rõ qua việc ông Kim Jong-un đã hủy kế hoạch thăm Seoul trong năm nay như đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 trước đó.

Tuy nhiên, văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 30.12 xác nhận ông Kim Jong-un đã gửi thư cho người đồng cấp ở Seoul bày tỏ mong muốn tổ chức thêm nhiều hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm tới để thảo luận về quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim đã bày tỏ tiếc nuối khi không thể thực hiện viếng thăm Seoul trong năm nay như đã lên kế hoạch, đồng thời thể hiện quyết tâm mạnh mẽ thực hiện ý định này qua tuyên bố sẽ đến Hàn Quốc "trong tương lai gần".

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.