Ông Guaido công khai về nước bất chấp nguy cơ bị bắt

Ông Guaido đã về Venezuela an toàn mà không bị bắt - Ảnh: Internet
Bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của Tòa án Tối cao Venezuela, thủ lĩnh phe đối lập nước này Juan Guaido vẫn ra nước ngoài và sau đó công khai về nước qua đường hàng không.

Ngày 4.3, ông Guaido đã xuất hiện tại sân bay Maiquetia cùng với vợ và hàng ngàn người ủng hộ một cách an toàn. Sau đó, ông đã lên đường đến Caracas để tham gia vào một cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Reuters, việc ông Guaido công khai về nước bất chấp việc đã tự ý xuất cảnh trong khi có lệnh cấm của Tòa án Tối cao Venezuela cho thấy ít nhất hiện thời ông này sẽ chưa bị bắt. Trước đó, Tổng thống Maduro cho biết nhiều khả năng Bộ tư Pháp Venezuela sẽ bắt giữ ông Guaido nếu ông này quay trở lại Venezuela.

"Hy vọng đã được sinh ra và nó sẽ không chết - mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Hôm nay chúng ta sẽ ăn mừng chiến thắng nhỏ này", ông Guaido nói với đám đông ủng hộ tại quảng trường Las Mercedes sau khi vừa về nước.

Trước khi về nước, ông Guaido đã bí mật tới Colombia, Argentina, Brazil, Ecuador và Paraguay để tìm cách gia tăng áp lực trừng phạt quốc tế lên chính phủ của ông Maduro.

Bộ Thông tin Venezuela hiện không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc ông Guaido về nước an toàn và không bị bắt.

Trước đó, ông Maduro, người phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, đã nói rằng việc bắt giữ Guaido phụ thuộc vào hệ thống tư pháp.

"Ông ta không thể đến và đi. Ông ta sẽ phải đối mặt với công lý, và công lý đã cấm ông ta rời khỏi đất nước", ông Maduro nói với ABC News hồi tuần trước.

Mỹ đã cảnh báo Maduro về hậu quả của việc bắt giữ ông Guaido và Kho bạc Mỹ hôm 1.3 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các quan chức quân đội Venezuela.

Theo Reuters, khi ở nước ngoài, ông Guaido đề xuất rằng tất cả các lựa chọn sẽ được mở ra để lật đổ ông Maduro. Tuy nhiên, việc sử dụng quân đội nước ngoài để lật đổ ông Maduro là dường như không thể và các chính phủ nước ngoài muốn tăng sức ép lên ông Maduro bằng các đòn trừng phạt và hành động ngoại giao.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.