Ông Carles Puigdemont sẽ điều hành Catalan 'từ xa'

Thủ hiến bị lật đổ của xứ Catalan Carles Puigdemont - Ảnh: CNN
Thủ hiến bị lật đổ của xứ Catalan Carles Puigdemont đã được các chính trị gia tại hội đồng lập pháp địa phương Catalan tái ủng hộ quay lại vị trí cũ, dù ông có thể sẽ phải điều hành xứ Catalan "từ xa" do nguy cơ bị bắt nếu quay trở về Tây Ban Nha.

Phát ngôn viên của ông Puigdemont ngày 10.1.2018 cho hay lãnh đạo bị lật đổ của xứ Catalan đã nhận được sự tín nhiệm của các đảng ủng hộ ly khai tại vùng đất tự trị này tái đề cử trở thành Thủ hiến Catalan.

Vào ngày 17.1 tới, khi cơ quan lập pháp địa phương Catalan họp phiên đầu tiên, ông Puigdemont có thể sẽ "xuất hiện" thông qua video hoặc một người khác mà ông ủy nhiệm sẽ đọc bài phát biểu của ông, theo El País.

Cựu lãnh đạo xứ Catalan hôm 9.1 cho hay ông "không thể trở lại Catalan" trong thời điểm hiện tại, sau khi đã bỏ trốn sang Bỉ để tránh lệnh truy nã của chính phủ Tây Ban Nha. Nếu quay trở về nước, ông Puigdemont sẽ có thể bị bắt ngay lập tức vì những cáo buộc chống lại ông liên quan đến cuộc trưng cầu đòi độc lập hồi tháng 10 năm ngoái.

Vì vậy, nếu được hội đồng lập pháp địa phương Catalan thông qua đề cử trở thành Thủ hiến Catalan mới thì ông Puigdemont sẽ phải điều hành nội các Catalan "từ xa".

Ông Puigdemont nói ông sẽ chỉ về nước nếu Madrid đưa ra một số "đảm bảo" nhất định. Trong khi đó, nhiều chính trị gia ủng hộ phong trào ly khai tại Catalan hiện vẫn đang bị bắt, không được phép tại ngoại.

Các đảng ủng hộ ly khai tại Catalan đã giành được đa số ghế trong hội đồng lập pháp địa phương, trong cuộc bầu cử hôm 21.12.2017 do chính phủ Tây Ban Nha tổ chức. Trước đó Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã sa thải ông Puigdemont và nội các của ông, tiến hành truy tố những người này vì tội nổi loạn, kích động nổi loạn và biển thủ công quỹ vì họ tổ chức cuộc bầu cử đòi độc lập hồi tháng 10.

Thiên Hà (theo Politico)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.