Nói chuyện qua điện thoại, ông Trump và Putin hẹn gặp nhau ở Vienna

Triển vọng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ mờ mịt khi quan hệ song phương căng thẳng - Ảnh: CNBC
Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm mới nhất đã thảo luận về khả năng chọn thủ đô Vienna của Áo làm nơi tổ chức cuộc gặp.

“Có nhiều thành phố khác nhau, thích hợp cho một hội nghị giữa hai Tổng thống, được thường xuyên xem xét đến. Hai nhà lãnh đạo đã bàn về sự cần thiết phải tổ chức cuộc gặp này trong lần điện đàm gần đây nhất, trong đó Vienna được xem là địa điểm tốt”, theo người phát ngôn Peskov.

Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh hiện tại thì vẫn chưa có thỏa thuận hay sắp xếp cụ thể nào cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ. Chuyện nhắm đến Vienna như là nơi tổ chức lý tưởng đã được lãnh đạo Moscow đề cập với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz vào đầu tuần này.

Trước khi Điện Kremlin đưa ra thông tin hai lãnh đạo chọn Vienna làm nơi gặp mặt, hãng tin TASS có dẫn một nguồn tin trong Nhà Trắng tiết lộ phía Áo đã ngỏ ý tổ chức cho ông Putin gặp ông Trump tại nước này.

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Trump trò chuyện bên lề hội nghị cấp cao APEC năm 2017 - Ảnh: AP

Tổng thống Nga vào tháng 3 từng tuyên bố sẽ sớm hội kiến ông Trump, nhưng sau đó quan hệ song phương đã xấu đi vì vụ đầu độc cựu tình báo tại Anh và các xung đột quanh vấn đề Syria.

Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh - truyền hình ORF mới đây, Tổng thống Putin cho rằng chính việc đấu đá trong nội bộ chính trị Mỹ khiến ông chưa thể gặp mặt người đồng cấp phía Mỹ, nhưng hai người đã có dịp tiếp xúc tại vài sự kiện quốc tế như thượng đỉnh G20 và APEC năm 2017, đồng thời cũng thường điện đàm với nhau.

Cẩm Bình (theo TASS, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.