Những tweet của ông Trump khiến Tổng chưởng lý Mỹ 'không thể làm công việc của mình'

Tổng chưởng lý Mỹ Bill Barr và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Guardian
Tổng chưởng lý Mỹ Bill Barr cho biết, những bài tweet của Trump về trường hợp vụ án của Roger Stone, khiến ông "không thể làm được việc của mình".

"Tôi nghĩ đã đến lúc dừng việc tweet về các vụ án hình sự của Bộ Tư pháp", Barr nói với ABC, khẳng định những bài đăng trên Twitter của ông Trump ảnh hưởng đến các vụ án mà Bộ Tư pháp đang và đã xử lý.

Tổng chưởng lý Mỹ nhấn mạnh, ông Trump "không bao giờ yêu cầu tôi làm bất cứ điều gì trong vụ án hình sự", nhưng ông thừa nhận ý kiến của Tổng thống Mỹ liên quan đến những vụ án đã làm giảm thẩm quyền của ông.

"Tôi sẽ không bị bắt nạt hay ảnh hưởng bởi bất cứ ai... cho dù đó là Quốc hội, ban biên tập báo hay tổng thống. Tôi sẽ làm những gì tôi nghĩ là đúng. Và bạn biết không, tôi không thể làm công việc của mình ở đây tại Bộ Tư pháp với những bình luận sau lưng liên tục 'đánh móc' tôi", ông Barr nói thêm.

Những chỉ trích của ông Barr liên quan trực tiếp tới việc ông Trump dùng mạng xã hội để chỉ trích vụ án hình sự chống lại Roger Stone, một cựu cố vấn thân cận của ông và đảng Cộng hòa.

Ông Roger Stone, đồng minh lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.1.2019 bị bắt tại nhà riêng. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller khi đó đưa ra 7 tội danh đối với ông Stone, gồm tìm cách đánh cắp các email từ WikiLeaks với mục đích gây bất lợi cho những đối thủ của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Ông Stone bị kết án 7 năm tù hồi cuối năm 2019 vì những tội của mình, trong đó có tội khai man trước Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, vụ án của ông này lại nổi lên khi ông Trump cho rằng những thẩm phán, công tố viên và bồi thẩm đoàn trong vụ xử ông Stone "thiên vị".

Tổng thống Mỹ đặc biệt bị chỉ trích khi ông bất ngờ rút lại lời đề cử chức Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đối với bà Jessie Liu hôm 12.2. Lý do bà Liu, người trước đây đứng đầu văn phòng luật sư Mỹ tại Washington bị gạt khỏi chức vụ đề cử được ông Trump đề cử là vì bà này từng đứng đầu nhóm công tố viên điều tra chống lại một loạt cố vấn thân cận của ông Trump, trong đó có cả ông Stone.

Ngay lập tức, đảng Dân chủ đã cáo buộc Tổng thống Trump đang can thiệp vào ngành tư pháp Mỹ. Ông Trump thì phủ nhận những hành động của ông là sai trái, còn đảng Dân chủ thì thúc giục chánh án, John Roberts bảo vệ sự độc lập của nhánh tư pháp khỏi các cuộc tấn công tiếp tục của tổng thống.

Thiên Hà (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.