Những thách thức khi Venezuela muốn kiếm tiền từ du khách

Trong một hội chợ thương mại ở Margarita vào tuần trước, Phó Tổng thống Venezuela, ông Tareck El Aissami đã tuyên bố: “Venezuela đã phụ thuộc vào dầu mỏ trong rất nhiều năm trước đây, nhưng giờ đây đã đến lúc du lịch thay thế nó để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Du lịch sẽ trở thành lĩnh vực mũi nhọn được ưu tiên nhất cho sự phát triển kinh tế của Venezuela”.

Ở một khía cạnh nhất định, đó có thể xem là một lời phát biểu dũng cảm, khi khủng hoảng kinh tế và xã hội vẫn đang ngự trị ở Venezuela, biến đất nước này thành điểm đến có lẽ là kém hấp dẫn nhất hành tinh với các du khách quốc tế. Những tuyên bố của Phó Tổng thống El Aissami tại hội chợ ở Margarita được xem là một lời mời chào các khách du lịch quốc tế đến với quốc gia châu Mỹ Latinh này, nơi nổi tiếng với các khu du lịch tự nhiên đậm chất Nam Mỹ cũng như vẻ đẹp của phụ nữ vốn được công nhận tại các kỳ thi sắc đẹp quốc tế.

Nhưng, ở thời điểm hiện tại, nó được các du khách quốc tế coi như một lời mời chào dành riêng cho những người ưa thích lĩnh vực du lịch mạo hiểm hơn, có lẽ gần giống với các tour du lịch mạo hiểm đặc trưng ở Rio de Janeiro (Brazil) hơn, nơi thỉnh thoảng vẫn xảy ra những hậu quả khá bi thảm cho những du khách kiểu này. Chẳng hạn, Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng cảnh báo về sự khan hiếm thuốc men tại Venezuela cũng đang khiến cho những thương tích và ốm đau thông thường ở nước này cũng trở thành nan y, càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nữa. Không chỉ thuốc men, mà nhiều hàng hóa ở Venezuela cũng rơi vào khan hiếm do khó khăn kinh tế.

Thực tế là kể từ năm ngoái, một phần vì lý do lợi nhuận ảm đạm, các hãng hàng không phần lớn đã rút khỏi Venezuela, bao gồm Gol, Brazil, Lufthansa, United và Aeromexico. Theo báo cáo du lịch Venezuela của Euromonitor, sự khan hiếm hàng hóa đã khiến các khách sạn cao cấp ở nước này thiếu các món đồ dùng bằng vải lanh và thang máy thì đã ngừng hoạt động. Fernando Freijedo, nhà phân tích của Economist Intelligence Unit, cho biết: “Thậm chí nếu bạn là người không sợ mạo hiểm, thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với cơn ác mộng về thực phẩm và đồ dùng ở Venezuela.”

Trên thực tế, chỉ mới cách đây vài năm Venezuela vẫn từng là một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với các du khách trên khắp thế giới. Venezuela gần như có tất cả. Nằm giữa dãy Andes và Carribean, Venezuela có thác nước cao nhất thế giới, những hòn đảo với các cánh rừng ngập mặn nổi tiếng, biển xanh bao la và những đỉnh núi phủ tuyết trắng. Ngoài các lợi thế về thiên nhiên và vẻ đẹp, thì một phần không nhỏ du khách đến đây là vì tò mò về những cải cách của cố Tổng thống Hugo Chavez. Đã từng có thời, mốt của các ngôi sao thời thượng nhất Hollywood là đến Venezuela và chụp các kiểu ảnh về những nụ hôn. Nhưng tất cả đã đảo ngược hoàn toàn. Thu nhập từ du lịch của Venezuela giảm tới 20% trong vòng 3 năm sau khi Chavez qua đời và những rối loạn xã hội bắt đầu nổi lên, dù khoảng thời gian đó du lịch toàn cầu đã tăng vọt đáng kể. Thật buồn khi du lịch Venezuela đi ngược với trào lưu của thế giới.

Nhàn Đàm (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.