Nhật xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó Triều Tiên

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore - Ảnh: Defense Industry Daily
Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore đến 2 tỉnh, để tăng cường phòng vệ trước mối nguy hiểm của tên lửa CHDCND Triều Tiên.

Theo nguồn tin trong chính phủ của báo Japan Today, tuy vài quan chức trong Bộ Quốc phòng Nhật Bản phản đối, nhưng nội các Thủ tướng Shinzo Abe sẽ ủng hộ kế hoạch triển khai Aegis vào tháng 12 tới, đến tỉnh Akita ở phía đông bắc và tỉnh Yamaguchi ở phía tây .

Japan Today cho biết do mua thêm hệ thống Aegis không nằm trong chương trình quốc phòng dài hạn, nên chính phủ Nhật sẽ cần được quốc hội phê chuẩn mới có thể thực hiện. Hiện Bộ Quốc phòng đã gửi đề xuất Quốc hội Nhật cấp thêm tiền chi cho chương trình vào năm tài khóa mới bắt đầu vào tháng 4.2018

Aegis Ashore tương tự như hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis được trang bị trên các tàu khu trục của Mỹ và Nhật. Để có thể bảo vệ cho toàn bộ nước Nhật, hai đơn vị Aegis Ashore sẽ được triển khai.

Một hệ thống Aegis Ashore tại Romania - Ảnh: RT International

Cụ thể, để tránh phạm vi bảo vệ bị chồng chéo, một đơn vị sẽ được triển khai ở phía đông và một đơn vị ở phía tây, dự kiến là hai tỉnh Akita và Yamaguchi.

Chính phủ Tokyo vẫn đang trong quá trình khảo sát tìm địa điểm thích hợp, vì hệ thống phòng thủ nếu đặt ở Yamaguchi sẽ không bảo vệ được một số đảo ở hai tỉnh Kagoshima và Okinawa, nguồn tin chính phủ cho hay.

Trong thời gian qua, người dân Nhật luôn phải sống trong nỗi lo tên lửa Triều Tiên khi quân đội Triều Tiên nhiều lần tiến hành phóng tên lửa về phía Nhật.

Chính phủ Tokyo đã phải dùng đến nhiều biện pháp, bao gồm lắp còi và gửi tin nhắn báo động, diễn tập sơ tán, để giúp người dân chuẩn bị cho trường hợp xấu.

Hiện tại, các tàu khu trục của Nhật trực thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản được trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile-3, có nhiệm vụ chặn những tên lửa từ bên ngoài.

Nếu Standard Missile-3 thất bại, sẽ đến lượt hệ thống đánh chặn đất đối không Patriot (PAC- 3) thuộc Lực lượng phòng vệ trên không thực hiện nhiệm vụ.

Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore nhằm giúp tăng cường khả năng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo của nước này, theo Japan Today.

Standard Missile-3 (SM-3), Aegis Ashore và PAC-3 tạo thành mạng lưới phòng thủ tên lửa của Nhật - Ảnh: The Yomiuri Shimbun

Japan Today đánh giá so với hệ thống Aegis được triển khai trên tàu, Aegis trên đất liền giúp công tác chuẩn bị đánh chặn tên lửa của Lực lượng phòng vệ trên bờ được thực hiện dễ dàng hơn vì hệ thống nằm tại một địa điểm cố định.

Trước đó trong chuyến thăm Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nhật có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên bằng vũ khí mua từ Mỹ.

Cẩm Bình (theo Japan Today)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.