Nhật - Trung nhất trí lập đường dây nóng an ninh

Hai Thủ tướng Trung Quốc và Nhật Bản trong cuộc gặp ngày 9.5 - Ảnh: Reuters
Sau một thập kỷ đàm phán, Nhật Bản và Trung Quốc ngày 9.5 đã nhất trí thiết lập một đường dây nóng an ninh để hạn chế sự cố đối đầu trên biển giữa hai cường quốc châu Á.

Đây là kết quả mới nhất của nỗ lực cải thiện quan hệ mà hai bên thực hiện. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký hiệp ước đặt thời hạn 30 ngày để lập đường dây nóng, cho phép quan chức quốc phòng cấp cao liên lạc khi xảy ra đụng độ liên quan đến tàu hải quân hay máy bay quân sự của hai nước.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không bao gồm vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai bên đang có tranh chấp, một quan chức chính phủ Nhật cho biết trong một cuộc họp báo sớm.

Ngoài đường dây nóng, Tokyo và Bắc Kinh còn đồng ý tổ chức nhiều cuộc gặp thường xuyên giữa quan chức quốc phòng hai nước, đồng thời lập một cơ chế để tàu hải quân liên lạc nhau trên biển, tránh đụng độ.

Đàm phán lập đường dây nóng an ninh kết thúc sau 10 năm - Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc gặp song phương, Thủ tướng Abe cho biết: “Bằng cách giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin, chúng ta sẽ xây dựng biển Hoa Đông thành nơi hòa bình, hợp tác và hữu nghị. Chúng ta đã có thể hoàn thành vấn đề này sau 10 năm”.

Khi được Thủ tướng Lý mời sang thăm Trung Quốc, lãnh đạo Nhật Bản khẳng định ông có ý định làm việc này “vào lúc thích hợp”.

Về CHDCND Triều Tiên, Nhật - Trung cam kết sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình để Đông Bắc Á có được hòa bình, ổn định.

“Nếu Triều Tiên đi đúng hướng thì kinh tế của họ sẽ tăng trưởng. Vì vậy, tôi nhất trí với Thủ tướng Lý rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải được thực hiện triệt để, Nhật và Trung Quốc sẽ làm việc cùng nhau”, theo ông Abe.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Japan News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.