Nhật ra trát bắt vợ cựu chủ tịch Nissan đào tẩu Carlos Ghosn

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn và vợ Carole - Ảnh: Reuters
Công tố viên Nhật Bản hôm 7.1 đã phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, bà Carole Ghosn , vì cáo buộc khai man, một động thái nhằm tăng cường nỗ lực ép ông Ghosn trở lại Nhật để đối mặt với phiên tòa về các hành vi tài chính sai trái.

Theo đó, đội điều tra đặc biệt của công tố viên Nhật Bản cho hay, bà Carole bị nghi ngờ cung cấp lời khai không đúng sự thật trong quá trình thẩm tra nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 4 năm ngoái.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, các quan chức đang cố gắng để tìm cách đưa Ghosn trở lại và Nhật Bản sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đưa ông ta ra tòa.

Phản ứng trước động thái trên, một người phát ngôn viên của gia đình ông Ghosn nói việc ra trát bắt đối với bà Ghosn là "hết sức không thỏa đáng", và có liên quan tới một cuộc họp báo mà ông Ghosn dự kiến tổ chức vào hôm 8.1.

"Lần trước ông Carlos Ghosn tuyên bố họp báo và rồi lại bị bắt lại. Lần này, một ngày trước khi ông ấy định phát biểu tự do lần đầu tiên thì họ ra trát bắt vợ ông ấy”, người này cho hay.

Được biết, cựu chủ tịch tập đoàn xe hơi Nissan Carlos Ghosn, 65 tuổi, hôm 31.12 đã thông báo ông đã trốn từ Nhật Bản và có mặt tại Lebanon và đoàn tụ bà Carole Ghosn cho dù ông đang bị quản thúc để chờ xét xử 4 tội danh liên quan đến gian lận tài chính tại quốc gia mặt trời mọc. Bà Ghosn, 53 tuổi mang quốc tịch Lebanon và đã vận động tích cực cho chiến dịch đòi tự do cho chồng kể từ khi ông bị bắt ở Nhật hồi tháng 11.2018.

Các nguồn tin thân cận với Ghosn cho biết việc trì hoãn một phiên tòa xét xử ông đến tháng 4.2021 và lệnh cấm liên lạc với vợ đã thúc đẩy ông tiến hành kế hoạch sử dụng một công ty an ninh tư nhân để đưa ông ra khỏi Tokyo thông qua máy bay riêng.

Ghosn dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào 8.1 tại thủ đô Beirut của Lebanon, đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện trước báo giới kể từ khi bị bắt tại Nhật Bản.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.