Nhật Bản xác nhận công dân nước này bị Trung Quốc giam giữ

Chánh văn phòng Nội các kiêm người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: AP
Chính phủ Nhật Bản hôm 21.10 đã xác nhận rằng Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông Nhật Bản tại Bắc Kinh sau khi báo chí đưa tin rằng một giáo sư đại học người Nhật đang bị giam tại Trung Quốc vì nghi ngờ là gián điệp.

“Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc đã xác nhận rằng một người đàn ông Nhật Bản ở độ tuổi 40 đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 9 vì vi phạm luật pháp Trung Quốc”, Chánh văn phòng Nội các, đồng thời là người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, nói với các phóng viên.

Ông Suga không nêu rõ các cáo buộc chống lại công dân Nhật Bản, nhưng truyền thông địa phương đã xác định người bị bắt là một giáo sư từ Đại học Hokkaido, và nói rằng ông có thể bị tình nghi làm gián điệp. Vị giáo sư này trước đây từng làm việc cho Viện Nghiên cứu quốc phòng, thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Cho đến nay vẫn chưa có bình luận nào về vụ việc từ các quan chức Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tăng cường giám sát các cá nhân và tổ chức nước ngoài, nhân danh bảo vệ an ninh quốc gia. Sau một luật chống gián điệp bắt đầu có hiệu lực vào năm 2014 và luật an ninh quốc gia được áp dụng từ năm 2015, không chỉ Nhật Bản, một số công dân các nước khác cũng đã bị bắt giữ tại Trung Quốc trong đó có cả Canada và Úc.

Trung Quốc cũng đã bắt giữ 6 công dân Nhật Bản vào năm 2017 liên quan tới cáo buộc các hoạt động phi pháp. Kể từ năm 2015, ít nhất 13 công dân Nhật Bản đã bị bắt giữ tại Trung Quốc với nhiều cáo buộc, trong đó có hoạt động gián điệp. Trong đó, tất cả những người này đều là dân thường. Vụ việc mới nhất được coi là trường hợp bắt giữ đầu tiên vì nghi ngờ hoạt động gián điệp có liên quan tới một giáo sư, tương đương với một quan chức.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.