Nhật Bản sắp lập lữ đoàn thủy quân lục chiến tại khu vực có tranh chấp với Trung Quốc

Thành viên Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) tập trận chung với thủy quân lục chiến Mỹ tại California vào tháng 2.2018 - Ảnh: The Asahi Shimbun
Báo The Asahi Shimbun ngày 19.3 đưa tin Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) sẽ cho ra đời một lữ đoàn “thủy quân lục chiến” vào ngày 27.3 tới. Nhiệm vụ của đơn vị mới là bảo vệ một chuỗi đảo ở phía nam, trong đó có quần đảo Senkaku, khu vực Nhật đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Lữ đoàn thủy quân lục chiến trước mắt sẽ đóng tại căn cứ Ainoura của GSDF, nằm ở thành phố Sasebo (tỉnh Nagasaki). Nhật Bản đã quyết định mua 17 máy bay Ospreys của Mỹ để phục vụ cho hoạt động của lữ đoàn này. Những chiếc đầu tiên sẽ được giao đến trong năm tài khóa 2018.

Sân bay Saga cách Sasebo 60km về phía đông đang được xem là nơi thích hợp để phi đoàn Ospreys đóng quân. Căn cứ mới cho lữ đoàn thủy quân lục chiến dự kiến sẽ được xây ngay cạnh sân bay vào năm tài khóa 2019, nhưng hiện công tác thi công chưa được tiến hành, vì người dân trong vùng giải tỏa xây căn cứ chưa đồng ý bán.

The Asahi Shimbun cho biết động thái lập lữ đoàn thủy quân lục chiến của Nhật là nhằm chống lại những hoạt động trên biển ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc gần đây.

Cuối năm 2013, chính quyền Tokyo đã quyết định thành lập một đơn vị học theo mô hình của thủy quân lục chiến Mỹ, để tăng cường khả năng đổ bộ của GSDF, bảo vệ cho chuỗi đảo Nansei (nằm giữa đảo Kyushu và đảo Đài Loan).

Quần đảo Senkaku, khu vực tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh, là một phần trong chuỗi đảo Nansei. Senkaku hiện đang do chính quyền tỉnh Okinawa quản lý.

Hiện công tác tìm nơi đóng quân cho những chiếc Ospreys đang gặp chút trục trặc. Khi chính quyền trung ương làm việc với chính quyền tỉnh Saga về kế hoạch, Thống đốc Yoshinori Yamaguchi đã rất hợp tác.

Tuy nhiên sau khi xảy ra hàng loạt những vụ tai nạn liên quan đến máy bay của quân đội Mỹ cả ở trong và ngoài Nhật Bản thời gian gần đây, chính quyền Saga đã rất lo ngại và đề nghị phải có những biện pháp an toàn bổ sung thì mới đồng ý để phi đoàn Ospreys đóng ở sân bay tỉnh này.

Nhật mua 17 máy bay Osprey để trang bị cho lữ đoàn thủy quân lục chiến mới của nước này - Ảnh: Kyodo News

Tại Nhật, những chiếc Osprey do quân đội Washington sử dụng chỉ được triển khai tại căn cứ Futenma (tỉnh Okinawa), nhưng chúng có thể bay đi khắp nước Nhật để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Vào tháng 2 vừa qua, một chiếc trực thăng tấn công AH-64D của GSDF khi đang bay thử đã đâm xuống một nhà dân ở thành phố Kanzaki của tỉnh này. Không có dân thường thương vong, nhưng hai thành viên đội bay đã tử nạn. Vụ việc đã khiến người dân địa phương kiên quyết phản đối kế hoạch để Osprey đóng tại đây.

Đề phòng kế hoạch Saga thất bại, các quan chức của GSDF và Bộ Quốc phòng Nhật đang xem xét đến một vài địa điểm khác ở các tỉnh Kumamoto, Chiba hay Nagasaki.

Cẩm Bình (theo The Asahi Shimbun)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.