Nhật Bản kiên trì đàm phán một hiệp ước hòa bình với Nga

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Sputnik
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 10.1 cho biết Tokyo đang cố gắng đẩy nhanh các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Moscow, nhằm tìm cách đưa ra hiệu lực về các thỏa thuận sau khi giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

"Trong mọi trường hợp, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán trên cơ sở vị trí nguyên tắc của mình, trong đó tìm cách ký kết một hiệp ước hòa bình sau khi giải quyết vấn đề lãnh thổ với Nga", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói.

Trước đó, tại các cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra Buenos Aires (Argentina), các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nga đã nhất trí đẩy nhanh hơn nữa đàm phán về một hiệp ước hòa bình, với các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước là Taro Kono và Sergey Lavrov đảm nhận vai trò giám sát thực hiện.

Mối quan hệ Nga-Nhật từ lâu đã trở nên phức tạp bởi thực tế là hai quốc gia không bao giờ ký hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau khi Thế chiến 2 kết thúc. Thỏa thuận không bao giờ đạt được vì bất đồng về một nhóm 4 hòn đảo: Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai, được cả hai nước tuyên bố chủ quyền. Nhân dịp viếng mộ cha - cố ngoại trưởng Shintaro Abe đầu năm nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã thề sẽ dốc mọi nỗ lực để đạt được một thỏa thuận về Lãnh thổ phương Bắc/quần đảo nam Kuril với Nga.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tới Nhật Bản vào tháng 12.2016, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nga đã được cải thiện, hai bên đồng ý phát triển các dự án chung trên các đảo tranh chấp. Tổng thống hai nước dự kiến sẽ gặp lại nhau vào ngày 21.1.2019 tại Nga. Họ sẽ cùng thảo luận về vấn đề quần đảo Kuril và tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.