Nhà vận động an toàn vaccine tại Trung Quốc mất tích

Bê bối vaccine kém chất lượng khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ - Ảnh: Getty Images
Một nhà vận động vì an toàn vaccine mất tích hơn 40 ngày sau khi bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình tại Bắc Kinh.

Bê bối vaccine Trung Quốc bùng nổ vào tháng 7 vừa qua. Công ty kỹ thuật sinh học Trường Sinh bị phát hiện vì muốn hạ thấp giá thành sản xuất và nâng cao tỷ lệ thành công trong chế tạo vaccine phòng bệnh dại mà sử dụng nguyên liệu quá hạn, pha trộn các thành phần hoạt tính không đúng quy trình, sửa đổi kết quả thí nghiệm vaccine trên chuột, làm giả giấy tờ. Kết quả điều tra cho thấy Trường Sinh từng bán 252.600 liều vaccine kém chất lượng ra thị trường.

Phẫn nộ trước vụ việc này, cô Đàm Hoa (tự nhận mình là nạn nhân của vaccine bệnh dại kém chất lượng năm 2014 và đã đấu tranh nhiều năm) tham gia vào một nhóm tổ chức biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn đầu tháng 9, đúng vào thời điểm Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh. Một số người đã bị bắt, trong đó có Đàm.

Một trong những nhà vận động họ Hà có mặt vào thời điểm đó kể lại: “Khoảng 10-20 người đàn ông bao vây chúng tôi rồi bắt Đàm Hoa đi. Tôi đã cố gọi giúp đỡ”.

Không giống với những trường hợp được thả hay người nhà được thông báo khác, cho đến nay vẫn chưa có tin tức gì của Đàm. Cô có tiền sử gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm động kinh.

Giới chức Bắc Kinh rất nỗ lực nhanh chóng xử lý bê bối khi cách chức cán bộ có liên quan cũng như bắt giam người đứng đầu Công ty Trường Sinh. Chủ tịch Tập Cận Bình còn cam kết điều tra đến cùng.

Tuy nhiên những động thái này không thể xoa dịu các bậc phụ huynh. Họ kêu gọi phải xây dựng một luật về vaccine và công khai thông tin về an toàn vaccine hơn nữa.

Cô Hà và Đàm, cùng nhiều người khác đã nhiều lần biểu tình trước văn phòng Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), nhưng hoạt động của họ phải tạm dừng kể từ sau vụ bắt giữ.

“Một số bị đánh, một số bị giam, số khác bị đe dọa. Tôi chắc chắn sẽ tiếp tục đấu tranh, tuy vậy không biết phải làm gì nữa”, Hà chia sẻ.

Cẩm Bình (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.