Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa kẻ xả súng ở New Zealand với ông Trump

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney - Ảnh: CNN
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã lên tiếng chỉ trích sự liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Brenton Harrison Tarrant, tay súng chịu trách nhiệm về vụ thảm sát đẫm máu tại 2 thánh đường Hồi giáo khiến 50 người thiệt mạng ở New Zealand cuối tuần trước.

Những bình luận của ông Mulvaney được đưa ra trong một buổi phỏng vấn với đài Fox News hôm 17.3 liên quan đến vụ xả súng ở New Zealand và “bản tuyên ngôn” 74 trang của nghi phạm Harrison Tarrant. Theo đó, nghi phạm đưa ra những lời lẽ ghét bỏ vô lý và kỳ thị với người Hồi giáo, cho rằng họ là những kẻ xâm lược và hắn “đứng lên vì tương lai của người da trắng”.

Nghi phạm cũng được cho là đã gọi Tổng thống Trump là “một biểu tượng của bản sắc người da trắng và mục đích chung được đổi mới”. Tuy nhiên, hắn cũng đề cập rằng không ủng hộ các chính sách của ông Trump.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mulvaney cho biết “Tổng thống không phải là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Tôi không biết phải nhắc lại điều này đến bao nhiêu lần nữa".

“Tôi không nghĩ đó là công bằng khi coi kẻ xả súng ở New Zealand là một người ủng hộ ông Trump. Đây chỉ là một cá nhân rối loạn, một kẻ vô cùng xấu xa”, ông Mulvaney nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có xem xét việc đưa ra một bài phát biểu lên án chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng” và sự cố chấp chống lại những người Hồi giáo ở Mỹ, ông Mulvaney cho biết: “Các bạn thấy đấy, tổng thống luôn đứng lên đòi quyền tự do tôn giáo, tự do cá nhân… mỗi khi một vụ bạo lực tương tự như thế này xảy ra ở nước ngoài, hoặc thậm chí ở trong nước. Chúa ơi! Bằng cách nào đó, mọi người lại đổ lỗi lên tổng thống".

“Hãy xem những gì đã xảy ra ở New Zealand hôm 16.3 để biết nó là gì. Một hành động độc ác và tàn khốc. Hãy tìm ra lý do tại sao những điều đó đang trở nên phổ biến trên thế giới. Có phải do lỗi của ông Donald Trump? Tuyệt đối không... Tổng thống có thể có bài phát biểu quốc gia lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, hoặc có thể không. Tuy nhiên, tổng thống đang làm mọi thứ để ngăn chặn điều này xảy ra ở Mỹ", Chánh văn phòng Nhà Trắng khẳng định.

Được biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.3 đã lên án vụ xả súng và gọi đây là “vụ thảm sát kinh hoàng”. Khi được phóng viên hỏi rằng liệu ông có thấy chủ nghĩa dân tộc da trắng là mối đe dọa đang gia tăng trên thế giới hay không, ông Trump trả lời: "Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ đây chỉ là một nhóm người nhỏ".

Vụ xả súng đẫm máu cùng bản tuyên bố của tay súng Tarrant dường như đã làm dấy lên những chỉ trích hướng về phía ông Trump, khi cho rằng tổng thống không đủ mạnh mẽ và quyết liệt lên án sự bài trừ Hồi giáo hay nạn phân biệt chủng tộc.

Hồi năm 2017, Tổng thống Mỹ từng bị chỉ trích vì phát ngôn chung chung sau vụ bạo loạn chết người ở Charlottesville, bang Virginia (Mỹ) do mâu thuẫn leo thang giữa những người ủng hộ chủ nghĩa da trắng và những người phản đối phân biệt chủng tộc

Ông Trump khi đó đã lên tiếng chỉ trích tình trạng bạo lực ở Charlottesville nhưng đã đánh đồng những nhóm kỳ thị chủng tộc với những người phản đối quá khích và cho rằng cả hai phe đều có lỗi. Điều này đã khiến ông chủ Nhà Trắng vấp phải làn sóng giận dữ từ đông đảo dư luận Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Fox News, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.