Nhà sư xài sang Thái Lan bị tuyên án 114 năm tù

Hình ảnh nhà sư xài sang Wirapol Sukphol khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh: Youtube
Nhà sư Thái Lan Wirapol Sukphol ngày 9.8 lãnh mức án 114 năm tù vì tội lừa đảo, rửa tiền, phạm luật Tội phạm máy tính do gây quỹ trên mạng.

Năm 2013, sư Wirapol bị chú ý khi nhiều hình ảnh trên Youtube cho thấy ông dùng kính và túi hàng hiệu, ngồi máy bay riêng và tay cầm rất nhiều tiền mặt. Sau khi bị chùa trục xuất, đối tượng trốn sang Mỹ nhưng đã bị dẫn độ về nước năm ngoái.

Theo một quan chức Thái: “Ông ấy tuyên bố mình có năng lực đặc biệt hòng dụ dỗ người dân (tội lừa đảo) và mua rất nhiều xe sang (được xác định là hành vi rửa tiền)”.

Một tòa án hình sự ở Bangkok đã tuyên 114 năm tù, nhưng sư Wirapol trên thực tế chỉ cần chấp hành án tù 20 năm vì luật pháp nước này quy định đó là mức tối đa đối với một người bị buộc tội cùng một tội danh nhiều lần.

Sư Wirapol còn phải đối mặt với nhiều cáo buộc quấy rối và bắt cóc trẻ em. Bản án về tội danh này dự kiến được đưa ra vào tháng 10 tới.

Wirapol Sukphol có mặt tại phiên tòa ngày 9.8 - Ảnh: Reuters

Trường hợp của sư Wirapol là một trong nhiều bê bối tình dục, tiền bạc gây chấn động giới Phật giáo Thái Lan trong những năm qua, dẫn đến cuộc cải tổ các tổ chức tôn giáo.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, chính quyền quân sự đã nỗ lực làm trong sạch cộng đồng Phật giáo bằng cách bắt giữ hàng loạt nhà sư biến chất, đồng thời đề xuất một dự luật nhằm làm giảm ảnh hưởng của Hội Tăng đoàn tối cao, cơ quan chủ quản của các nhà sư Phật giáo.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.