Nhà báo chống tham nhũng dính án ma túy, người Nga phẫn nộ với cảnh sát

Golunov với 2 ngón tay chiến thắng sau khi được trả tự do
Nhà báo điều tra người Nga Ivan Golunov đã được trả tự do sau khi các cáo buộc hình sự chống lại anh đã bị hủy vì thiếu bằng chứng. Theo RT, việc bắt giữ Golunov đã khiến dư luận bất bình và cáo buộc rộng rãi về hành vi sai trái của cảnh sát.

Nhà báo Golunov đã xuất hiện tại trụ sở Ủy ban điều tra ở Moscow vào hôm qua để tháo thiết bị giám sát khỏi chân. Bên ngoài, rất nhiều người ủng hộ và các nhà báo đứng chờ ông như người hùng. Họ còn mang cả con chó của Golunov đứng chờ bên ngoài.

"Cảm ơn rất nhiều vì sự ủng hộ của các bạn", nhà báo Golunov nói với mọi người và cam kết tiếp tục viết bài điều tra cho trang tin tức độc lập Meduza. "Tôi sẽ tiếp tục công việc tôi đang làm. Tôi sẽ thực hiện các cuộc điều tra vì tôi phải đáp lại sự tin tưởng của những người đã ủng hộ tôi''.

Sau khi được trả tự do, Golunov khẳng định anh không có kế hoạch điều tra vụ việc liên quan đến chính mình vì điều tra như vậy sẽ không khách quan, xung đột lợi ích. Điều này thể hiện cách hành xử rất chuyên nghiệp của Golunov. Còn vụ việc của anh chắc chắn sẽ không chìm xuồng vì nhiều đồng nghiệp sẽ nhảy vào điều tra, nhất là khi vụ này đã đụng đến tận nóc.

Golunov đã bị giam giữ hôm thứ 5 tuần trước (6.6), sau khi cảnh sát tuyên bố họ đã tìm thấy ma túy trên người và tại căn hộ của anh, đồng thời buộc tội Golunov buôn bán ma túy. Nhà báo phủ nhận tất cả các cáo buộc, cho rằng bằng chứng được cảnh sát đưa ra và toàn bộ vụ án được dàn dựng để trả thù cho các bài báo điều tra của anh. Golunov được biết đến như nhà báo điều tra tham nhũng khét tiếng nhắm đến các quan chức hàng đầu Moscow.

Với những gì gọi là "bằng chứng" được cảnh sát trưng ra hồi tuần trước, Golunov phải đối mặt với án 20 năm tù cho tội danh liên quan đến ma túy. Vụ việc đã gây ra sự phẫn nộ trên diện rộng ở Nga. Nhiều nhà báo đồng nghiệp và các nhân vật của công chúng đã cùng lên tiếng ủng hộ Golunov, đồng thời cáo buộc cơ quan thực thi pháp luật đã có hành vi sai trái. Họ đã dự định tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ tại Moscow vào giữa tuần này để đòi trả tự do cho Golunov.

Ban đầu, chính quyền Nga tỏ ra lúng túng. Phát biểu với các phóng viên hôm thứ 2, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho biết Điện Kremlin đang "theo dõi cẩn thận" trường hợp của Golunov, mà ông thừa nhận, đã đặt ra "một số lượng lớn câu hỏi".

Dù vậy, Peskov vẫn tìm cách bảo vệ cảnh sát và tòa án. "Tôi tin rằng sẽ là sai lầm khi đưa ra kết luận chung về sự ngờ vực đối với toàn bộ hệ thống dựa trên trường hợp của anh ấy (tức Golunov)", ông Peskov nói với các phóng viên.

Nhưng ngay sau đó, chính quyền Nga thay đổi thái độ. Hôm thứ 3, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết các bằng chứng được thu thập bởi một đơn vị chống tội phạm ma túy ở Moscow là không hợp lệ. Do đó, tất cả các cáo buộc chống lại Golunov đã bị hủy bỏ. Các sĩ quan cảnh sát, những người bị nghi ngờ đặt bẫy nhà báo, đã bị đình chỉ công tác trong khi một cuộc điều tra nội bộ được tiến hành.

Kolokoltsev cũng cho biết ông sẽ yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin miễn nhiệm hai quan chức cấp cao về vụ án: người đứng đầu Phòng Nội vụ của Khu hành chính Tây Moscow, tướng Puchkov, và người đứng đầu Tổng cục kiểm soát ma túy, tướng Devyatkin.

Động thái thay đổi đáng mừng này được báo chí ngoài nước Nga đánh giá là hiếm thấy. Dù thế nào thì việc trả tự do cho nhà báo Golunov cũng giúp Moscow tránh khỏi áp lực từ công chúng và những cuộc biểu tình.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.