Người Hồng Kông lên kế hoạch biểu tình trong kỳ nghỉ Giáng sinh

Hàng nghìn người biểu tình tập trung tại một quảng trường ở Hồng Kông hôm 23.12 - Ảnh: Reuters
Những người biểu tình chống chính quyền Hồng Kông đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc tụ tập tại các trung tâm mua sắm hàng đầu và tham gia một cuộc biểu tình đêm im lặng trong một khu du lịch nổi tiếng vào đêm Giáng sinh, bất chấp cảnh báo từ phía các nhà chức trách.

Khoảng hơn 1.000 người đeo mặt nạ và mũ che mặt, chiều tối 23.12 đã kéo đến đầy một quảng trường ở bến cảng tại khu vực tài chính Hồng Kông, để biểu tình đòi dân chủ toàn diện và một cuộc điều tra độc lập vào sự tàn bạo của cảnh sát.

Theo thông tin trên các mạng xã hội, những người biểu tình đã lên kế hoạch tập trung tại 5 trung tâm thương mại vào đêm Giáng sinh. Họ sẽ đếm ngược đến giờ Giáng sinh trước bến cảng ở quận Tsim Sha Tsui. Nhiều cuộc biểu tình khác cũng sẽ được tổ chức vào ngày 25.12.

Reuters cho biết cảnh sát Hồng Kông thông báo sẽ không phong tỏa giao thông ở quận Tsim Sha Tsui, nơi có nhiều người dân thường tụ tập vào đêm Giáng sinh để xem đèn Giáng sinh dọc theo một lối đi dạo giáp ranh với cảng Victoria mang tính biểu tượng, trừ khi rắc rối bắt đầu bùng phát.

Tuần tới, Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm đã tổ chức một số cuộc tuần hành lớn nhất với sự tham gia của hơn một triệu người tại Hồng Kông, đã nộp hồ sơ để tổ chức một cuộc tuần hành khác vào dịp tổ chức đón chào năm 2020.

Được biết, phong trào biểu tình đòi dân chủ nghiêm trọng nhất tại thuộc địa cũ của Anh bùng phát từ việc phản đối Dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục, đã bước vào tháng thứ 7. Tuy nhiên, quy mô và cường độ có phần kém hơn các cuộc biểu tình trước đó kể từ khi các cử tri ủng hộ dân chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương ngày 24.11.

Trong sáu tháng qua, cảnh sát Hồng Kông đã bắn khoảng 16.000 viên đạn hơi cay, 10.000 viên đạn cao su và khoảng 2.000 viên đạn đậu và 2.000 viên đạn xốp. Cảnh sát cho biết họ cũng đã bắt giữ hơn 6.000 người, 40% trong số đó là sinh viên, và người trẻ nhất 11 tuổi kể từ khi các cuộc biểu tình leo thang vào tháng 6.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.