Ngoại trưởng Singapore sang thăm Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan - Ảnh: Reuters
Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan của nước này sẽ có chuyến công du CHDCND Triều Tiên trong hai ngày 7 và 8.6, vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ lãnh đạo Kim Jong-un tại đảo quốc Đông Nam Á này.

Ông Balakrishnan dự kiến làm việc với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam. Các thông tin chi tiết khác về chuyến công du không được phía Singapore tiết lộ.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Balakrishnan được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim vào ngày 12.6. Mỹ và Triều Tiên vào tháng trước đã nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singpore. Nhà Trắng cho biết sở dĩ chọn Singapore là vì nước này có vị thế trung lập và đủ khả năng đảm bảo an ninh cho hai nhà lãnh đạo.

Nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp, đảo quốc Đông Nam Á đã cho lập một số “khu sự kiện đặc biệt” từ ngày 10 - 14.6, bao gồm khu trung tâm nơi Bộ Ngoại giao Singapore, Đại sứ quán Mỹ đặt trụ sở và đảo nghỉ dưỡng Sentosa. Ngoài ra, không phận Singapore cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ 11 - 13.6. Lần lượt Bộ Quốc phòng và Cục Hàng không dân dụng nước này đã khuyến cáo những ai có bay đến hoặc rời khỏi trong thời gian này có khả năng bị trễ chuyến.

Theo một thông báo đăng trên trang web của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả máy bay đến sân bay Changi sẽ buộc phải giảm tốc độ và chỉ một số đường băng được dùng “vì các lý do an ninh”. ICAO còn đề nghị các hãng hàng không tránh xa căn cứ không quân Paya Lebar, nơi từng được dùng để đón tiếp Tổng thống Mỹ trong các chuyến thăm trước đây. Theo thông báo, bất cứ máy bay nào vi phạm lệnh cấm sẽ có thể “bị ngăn chặn”.

Không phận Singapore sẽ được kiểm soát chặt chẽ trong khoảng thời gian 11 - 13.6 - Ảnh: Channel News Asia

Singapore có quan hệ ngoại giao với cả Washington và Bình Nhưỡng. Quốc gia Đông Nam Á là nơi nhiều công ty lớn của Mỹ đặt trụ sở khu vực, nhiều tàu hải quân Mỹ cũng sử dụng cảng biển của nước này.

Năm 2017, Singapore chấm dứt quan hệ thương mại với Triều Tiên sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn duy trì hoạt động của đại sứ quán nước này tại Singapore.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.