Ngoại trưởng Mỹ tin các nước Nam Thái Bình Dương không về phe Trung Quốc

Cuộc họp báo chung ngày 24.7 giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ- Úc - Ảnh: Zimbio
Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, các quốc gia khu vực Nam Thái Bình Dương sẽ chọn Washington làm đồng minh thay vì Trung Quốc mặc dù ảnh hưởng của cường quốc châu Á tại đây ngày càng tăng.

Ông Pompeo phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Úc Julie Bishop: “Tôi nghĩ rằng Nam Thái Bình Dương, như hầu hết những nơi khác, hiểu được tầm quan trọng của việc có một đồng minh như Mỹ, một quốc gia luôn phổ biến các giá trị dân chủ trong nhiều thập niên. Danh tiếng khi có một đối tác Mỹ khác biệt với chuyện có đối tác không đi theo con đường đó. Điều này sẽ thắng thế không chỉ ở Nam Thái Bình Dương mà trên khắp thế giới”.

Ngoại trưởng Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có hai ngày hội đàm với quan chức đồng cấp phía chính quyền Canberra. Đây là cuộc họp thường niên nhằm thảo luận những vấn đề an ninh.

Sau khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne, ông Mattis cho biết hai bên nhất trí cần phải giữ cho Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền lẫn quyền tự quyết của các quốc gia bất kể lớn nhỏ đều được tôn trọng.

Trong tuyên bố chung, Mỹ-Úc cam kết cùng nhau định hình một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, thịnh vượng và tôn trọng luật lệ.

Mỹ-Úc cam kết cùng nhau định hình một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, thịnh vượng và tôn trọng luật lệ - Ảnh: ABC News

Ngoài ra, hai bộ trưởng Mattis và Payne còn ký kết một bản ghi nhớ hợp tác phát triển phần mềm để đối phó những mối đe dọa an ninh, trong đó có an ninh mạng.

Thỏa thuận này đạt được giữa lúc Úc đang đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao với mục đích chống chọi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Tháng 6 vừa qua, Canberra đưa ra cam kết giúp Vanuatu nâng cao năng lực an ninh mạng. Đây là một phần trong đàm phán hướng tới ký kết hiệp định an ninh giữa hai nước.

Giới chức Canberra vào tháng 4 trước đó đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi xuất hiện thông tin Vanuatu đang bàn bạc với Trung Quốc về khả năng cho phép Bắc Kinh thiết lập hiện diện quân sự tại đảo quốc này (dù cả hai đều lên tiếng phủ nhận).

Sau hai ngày làm việc, quan chức Mỹ-Úc cũng nhắc lại lời kêu gọi phải xây dựng một bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông, nơi Trung Quốc thường xuyên tiến hành nhiều hoạt động phi pháp.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.