Ngoại trưởng Mỹ không được khen ngợi tại Triều Tiên

Ngoại trưởng ba nước Mỹ - Nhật - Hàn gặp nhau ngày 8.7 - Ảnh: Reuters
Có mặt tại Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dù còn rất nhiều việc phải làm nhưng ông tin tưởng lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ vững cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Donald Trump tháng 6 trước.

Ngoại trưởng Pompeo ngày 8.7 có cuộc gặp hai người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và Hàn Quốc Kang Kyung-wha sau khi kết thúc hai ngày làm việc tại Bình Nhưỡng.

Ông phát biểu trong họp báo: “Họ không tỏ ý trì hoãn khi chúng tôi nói về phi hạt nhân hóa. Con đường phía trước sẽ khó khăn và đầy thách thức. Những người chỉ trích cũng sẽ cố gắng hạn chế những gì chúng tôi đạt được”. Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, ông không hội kiến lãnh đạo Kim trong chuyến thăm lần này.

Trái ngược với tuyên bố hai bên đạt được tiến bộ trong nhiều vấn đề quan trọng của Ngoại trưởng Pompeo, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lại tỏ ý không hài lòng với thái độ đàm phán của quan chức Washington.

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên: “Mỹ đến đây với yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương và sặc mùi côn đồ. Đàm phán cấp cao lần này có nguy cơ khiến quyết tâm phi hạt nhân hóa của chúng tôi bị lung lay, thay vì giúp củng cố lòng tin giữa hai nước”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ lại nhận được lời khen ngợi từ giới chức Nhật, Hàn. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu: “Tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng của mình với vai trò lãnh đạo mạnh mẽ mà ông đã thể hiện trong đàm phán với Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Nhật cũng gửi lời cảm ơn khi ông Pompeo sang Tokyo thông báo kết quả chuyến công du Bình Nhưỡng. Ông Kono cho biết Mỹ - Nhật - Hàn cam kết duy trì trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo ở mọi tầm bắn.

Về phía Ngoại trưởng Hàn Quốc: “Chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Pompeo là bước đi đầu tiên. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cuộc đàm phán mang tính xây dựng và hiệu quả hơn nữa”.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.