Ngày đầu làm Tổng thống của ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không lãng phí bất kỳ thời gian nào sau khi nhậm chức và ngay lập tức bắt đầu tiến hành những hoạt động nhằm "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Công việc đầu tiên trong Phòng Bầu dục của ông Trump là ký sắc lệnh nhằm "giảm thiểu gánh nặng kinh tế" của Obamacare.

Sắc lệnh này cho phép các cơ quan chính phủ trì hoãn thực hiện bất kỳ khía cạnh nào của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng (Obamacare) nếu nó được xem là gia tăng "gánh nặng tài chính" cho các gia đình, các bang hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm.

Đây được xem là bước đầu tiên trong kế hoạch "kịp thời bãi bỏ" và thay thế Obamacare, một trong những lời hứa quan trọng nhất của ông Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử của mình.

Ngay sau khi Thượng viện Mỹ phê duyệt, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cũng đã tuyên thệ nhậm chức.

Đây là hai chức danh đầu tiên do ông Trump đề cử được Thượng viện phê chuẩn. Ngày 23.1 các chức danh còn lại sẽ được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ nói: "Tôi kêu gọi các thành viên Thượng viện thực hiện đúng nghĩa vụ hiến định của mình và nhanh chóng phê chuẩn các thành viên còn lại trong nội các có trình độ cao của tôi, để chúng tôi có thể nhanh chóng đại diện cho người dân Mỹ".

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ thực hiện một kế hoạch 18 điểm ngay trong ngày đầu tiên làm Tổng thống. Tuy nhiên, khi trúng cử ông Trump cho biết sẽ khó có thể làm được điều này vì một số vấn đề phải được đàm phán với Quốc hội hoặc các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Sau khi nhậm chức, Chính quyền mới của Mỹ cũng ra một tuyên bố rằng họ dự định phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa "tân tiến" nhằm bảo vệ trước các cuộc tấn công từ Iran và Triều Tiên.

Đồng thời trang web của Nhà Trắng cũng gỡ bỏ trang về người đồng tính (LGBT) và Biến đổi khí hậu. Thay vào đó là một kế hoạch năng lượng và chính sách ngoại giao mới ưu tiên quyền lợi của Mỹ.

Thiên Hà (theo Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.