Ngày 12.6: Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Capella (Singapore)

Khách sạn Capella trên đảo Sentosa (Singapore) - Ảnh: Reuters
Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa (Singapore).

Người phát ngôn Sarah Sanders của Nhà Trắng đưa ra thông tin trên vào ngày 5.6, đồng thời gửi lời cảm ơn Singapore vì sự hiếu khách của đất nước này. Trước đó, bà Sanders đã thông báo cuộc gặp thượng đỉnh sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng 12.6.

Phía Singapore cùng ngày cũng thông báo từ ngày 10-14.6 đưa thêm Sentosa và vùng biển tây nam của đảo vào danh sách “khu sự kiện đặc biệt”, sau khi đã lập một khu tương tự tại trung tâm, nơi có trụ sở Bộ Ngoại giao Singapore, Đại sứ quán Mỹ và các khách sạn hàng đầu. Không những vậy, lực lượng an ninh quốc đảo sắp tới sẽ cho tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt người cùng tài sản, cũng như cấm sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa các loại.

Phát biểu với báo giới tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đang tiến triển tốt.

“Rất nhiều mối quan hệ được xây dựng, nhiều cuộc đàm phán đang diễn trước thềm hội nghị. Chúng ta hãy chờ xem. Nó sẽ là những ngày quan trọng”, ông Trump tuyên bố.

Đảo Sentosa trở thành “khu sự kiện đặc biệt” phục vụ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh: Reuters

Khi thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch vào tuần trước, lãnh đạo Washington bày tỏ hy vọng sẽ “đạt được một kết quả tích cực”, nhưng ông cũng nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa đòi hỏi phải có nhiều cuộc họp để đạt được thỏa thuận cuối cùng. Thay vào đó, hai bên có thể đạt thỏa thuận chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Theo một số cựu quan chức Mỹ và chuyên gia, danh tiếng của Tổng thống Trump sẽ tăng cao nếu hội nghị thượng đỉnh đem lại một tuyên bố hòa bình. Tuy nhiên, hiệu ứng công chúng này sẽ sớm phai nhạt nếu ông không thể buộc Bình Nhưỡng có hành động nhượng bộ đáng kể nào đó.

Cẩm Bình (theo Reuters)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.