Nga, Ukraine còn bất đồng về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Ngoại trưởng Bộ tứ Normandy (Nga, Ukraine, Đức, Pháp) ngày 11.6 nhóm họp tại Berlin - Ảnh: Twitter
Ngoại trưởng Bộ tứ Normandy (Nga, Ukraine, Đức, Pháp) ngày 11.6 nhóm họp tại Berlin để bàn về chuyện thực thi thỏa thuận Minsk và triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sau cuộc họp cho biết Moscow và Kiev về nguyên tắc đã nhất trí, nhưng ý kiến của hai nước về cách thức triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình “vẫn còn rất xa nhau”.

“Về khả năng đưa lực lượng Liên Hợp Quốc đến miền đông Ukraine, chúng tôi đi đến thống nhất rằng sẽ chỉ đạo những quan chức của mình tiếp tục đàm phán cách thức triển khai trong vài tuần tới”, theo Ngoại trưởng Đức.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Ngoại trưởng nhóm Normandy kể từ tháng 2.2017. Tuy nhiên, các quan chức cấp thấp hơn của bốn nước vẫn thường xuyên tiếp xúc nhằm tìm hướng giải quyết cuộc xung đột đòi ly khai nổ ra tại đông Ukraine, cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Không lâu sau khi Moscow sáp nhập Crimea (tháng 3.2014), chiến tranh bùng nổ ở miền đông Ukraine, giữa phe ly khai thân Nga với quân chính phủ Kiev, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Năm 2015, thỏa thuận hòa bình được ký ở Minsk (Belarus) giữa Ukraine với quân ly khai (do Nga, Pháp, Đức làm trung gian) qua đó buộc Ukraine phải trao quyền tự trị miền đông, và ân xá cho quân ly khai. Thỏa thuận đã giúp chấm dứt sự thù địch và kết thúc chiến tranh, nhưng vẫn có những trận đánh lẻ tẻ tại vùng đông Ukraine hiện do quân ly khai kiểm soát và đặt tên là Cộng hòa nhân dân Luhansk, và Cộng hòa Donetsk.

Không phải mọi vấn đề liên quan đến thực thi thỏa thuận Minsk đều được giải quyết - Ảnh: Twitter

Ngoại trưởng Maas phát biểu về thỏa thuận Minsk: “Chúng tôi biết trong quá khứ, quyết tâm tuân thủ những cam kết (trong thỏa thuận) là không đủ”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các bên đều nhất trí rằng từ nay, họ nên tuân thủ bằng nhiều cách như rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giao tranh, trao đổi tù nhân, rà phá bom mìn (Pháp và Đức đã đề xuất cung cấp hỗ trợ hậu cần cho công việc này).

“Tôi tin chắc các cuộc đàm phán chính trị hôm nay sẽ tạo ra áp lực làm thay đổi tình hình trên thực địa”, Ngoại trưởng Đức tuyên bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá cuộc gặp vừa diễn ra rất hữu ích, mặc dù không phải tất cả vấn đề đưa ra trong chương trình nghị sự đều được giải quyết.

Theo ông: “Tất nhiên là chúng tôi không thể nào giải quyết hết những vấn đề liên quan đến thực thi thỏa thuận Minsk, nhưng tôi tin cuộc gặp rất có ích. Chúng tôi một lần nữa nhìn lại tình hình chung, về môi trường an ninh, các cải cách chính trị, môi trường kinh tế và một số vấn đề nhân đạo”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Bộ tứ Normandy trong cuộc họp đã xác định giải quyết vấn đề nhân đạo và đạt được thỏa thuận về những điều kiện về trao đổi tù nhân cần được ưu tiên.

Cẩm Bình (theo Reuters, Sputnik News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.