Nga trang bị pháo để nhà khoa học chống bão tuyết

Nga dùng pháo tạo ra một trận tuyết lở nhân tạo - Ảnh: Gizmodo
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh Bộ Quốc phòng cấp 68 khẩu pháo D-30 122 mm cho Cơ quan Khí tượng thủy văn và Giám sát môi trường Liên bang Nga (Rosgidromet) đối phó nạn tuyết lở có thể xảy ra.

Đi kèm với lựu pháo D-30 122 mm, 4.500 hộp đạn cũng đã được quân đội Nga cấp cho cơ quan này. Các nhà khoa học làm việc cho Rosgidromet sẽ được hướng dẫn để sử dụng vũ khí một mình và phối hợp vận hành một cách an toàn.

Newsweek cho biết phần lớn vùng lãnh thổ phía Bắc nước Nga, gồm cả phần lãnh thổ ở Bắc Cực, vào mùa đông thường xuyên xảy ra những vụ tuyết lở.

Đế tránh xảy ra tình trạng tuyết đóng thành lớp dày trên các sườn núi và tạo ra những vụ lở tuyết lớn, quân đội hoặc Bộ Tình huống khẩn cấp Nga thường dùng chất nổ hoặc pháo để tạo ra những trận tuyết lở nhỏ, dọn sạch lớp tuyết trên núi.

Lựu pháo D-30 122 mm - Ảnh: Army Recognition

Vào năm 2016, nước này đã làm ra một trận tuyết lở nhân tạo tại dãy núi Khibiny. Vụ này đã khiến ít nhất 1 người sống ở thị trấn Kirovsk gần đó thiệt mạng. Cây cối, nhà cửa và ô tô ở vùng Murmansk cũng bị thiệt hại.

Không chỉ có Nga, Thụy Sĩ, Canada và Mỹ cũng từng tạo ra những trận tuyết lở bằng cách dùng pháo bắn vào các ngọn núi có lớp tuyết phủ dày.

Nhiều vùng đồi núi của Nga rất dễ xảy ra tuyết lở. Năm 2002, một trận tuyết lở xảy ra ở vùng Caucasus đã giết hơn 100 người dân sinh sống ở làng Bắc Ossetia.

Trận lở tuyết nhân tạo ở Kirovsk làm ít nhất 1 người thiệt mạng - Ảnh: Getty Images

Tháng 9 vừa qua, một vụ tuyết lở khiến hàng tấn băng đá và bùn trút xuống làng Karmadon. Thiên tai này đã trở thành thảm họa quốc gia khi chôn vùi và cướp đi mạng sống của ít nhất 125 người.

Cẩm Bình (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.