Nga tố Mỹ ‘săn đuổi’ công dân Nga ở khắp nơi

Nga cáo buộc Mỹ can thiệp khiến nhiều nước bắt công dân Nga - Ảnh: Reuters
Nga vừa ban hành một khuyến cáo, đề nghị người dân Nga suy nghĩ kĩ trước khi ra nước ngoài vì Mỹ đang “săn đuổi” công dân nước này trên khắp thế giới.

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết khi ra nước ngoài, công dân Nga sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ bởi một số quốc gia, theo yêu cầu từ phía Mỹ. Sau đó họ sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

“Bất chấp những lời kêu gọi hợp tác giữa các cơ quan chức năng của hai bên do chúng ta đưa ta, các cơ quan đặc biệt của Mỹ vẫn tiếp tục “săn đuổi” người Nga trên khắp thế giới. Xem xét đến tình hình này, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh công dân Nga nên cẩn thận cân nhắc tất cả các rủi ro khi lên kế hoạch đi nước ngoài”, thông cáo viết.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết kể từ đầu năm 2017, đã có hơn 10 người Nga bị bắt ở nước ngoài dưới sự can thiệp từ Mỹ, trong đó ít nhất 4 người bị bắt tại Tây Ban Nha, Latvia và Hy Lạp với cáo buộc là tội phạm tấn công mạng.

Bộ còn dẫn trường hợp của Stanislav Lisov, người bị dẫn độ từ Tây Ban Nha đến Mỹ vào năm 2017 bởi tội tạo ra một virus máy tính nhắm vào các tổ chức tài chính, gây ra thiệt hại hàng triệu USD, hay như trường hợp của công dân Roman Seleznev bị một đặc vụ Mỹ bắt cóc tại Maldives năm 2014, vì cáo buộc tấn công mạng.

Kể từ đầu năm 2017, đã có hơn 10 người Nga bị bắt ở nước ngoài dưới sự can thiệp từ Mỹ - Ảnh: Reuters

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cũng cảnh báo sau khi bị dẫn độ đến Mỹ, công dân Nga sẽ nhận phải sự bất công của hệ thống tư pháp nước này.

Hiện phía Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về cảnh báo này của Nga, Reuters cho biết.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.