Nga thất bại trong nỗ lực lên án Mỹ tấn công Syria

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia trong cuộc họp ngày 14.4 - Ảnh: Reuters
Dự thảo nghị quyết lên án hành động quân sự vào Syria của liên minh Mỹ - Anh - Pháp do Nga soạn thảo đã không được thông qua trong cuộc họp khẩn ngày 14.4 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Khi bỏ phiếu về dự thảo này, Moscow chỉ nhận được sự ủng hộ từ Trung Quốc và Bolivia, trong khi 8 nước bỏ phiếu chống và 4 nước bỏ phiếu trắng.

“Tại sao không đợi đến khi cuộc điều tra mà các người yêu cầu có kết quả?”, Đại sứ Nga lại LHQ Vassily Nebenzia phát biểu sau khi có kết quả bỏ phiếu. Ông chỉ trích ba nước Mỹ - Anh - Pháp qua cuộc tấn công Syria vừa qua “thể hiện sự coi thường luật pháp quốc tế”.

Về phần mình, ba nước trên trước Hội đồng Bảo an khẳng định hành động quân sự của họ là hợp pháp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng đã làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi chuẩn bị duy trì áp lực này, nếu chính quyền Syria ngu ngốc thách thức quyết tâm của chúng tôi”.

“Nếu họ dùng vũ khí hóa học lần nữa, vũ khí Mỹ đã lên nòng”, bà Haley nhấn mạnh.

Mỹ - Anh - Pháp bảo vệ quyết định tấn công quân sự Syria của mình - Ảnh: Reuters

Cuộc họp khẩn ngày 14.4 này được Nga yêu cầu triệu tập, sau khi Mỹ - Anh - Pháp bất ngờ tiến hành chiến dịch tấn công Syria nhằm đáp trả vụ tấn công thường dân bị nghi dùng vũ khí hóa học tại Douma cuối tuần trước. Ba nước phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashah al-Assad là thủ phạm thực hiện.

Hơn 100 tên lửa đã được lực lượng ba nước nã vào nhiều mục tiêu, trong đó có một viện nghiên cứu bị nghi là nơi phát triển vũ khí hóa học tại thủ đô Damascus. Hệ thống phòng không của Syria được cho bắn rơi 71 tên lửa.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cho biết đã “tấn công thành công mọi mục tiêu” và khẳng định hành động quân sự này chính đáng, hợp pháp và tương xứng. Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án mạnh mẽ cuộc tấn công, xem đây là hành động khiêu khích chống lại một quốc gia có chủ quyền.

Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an mới nhất, Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cho biết nước này cùng Mỹ, Anh có kế hoạch đề xuất một dự thảo nghị quyết nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hóa học của Syria, loại bỏ chủ nghĩa khủng bố, yêu cầu ngừng bắn và tìm giải pháp chính trị cho xung đột.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.