Nga sửa luật giúp doanh nghiệp dễ làm ăn

Trụ sở Bộ Phát triển kinh tế Nga - Ảnh: Moskva News Agency
Bộ Phát triển kinh tế Nga vừa trình sửa đổi luật, qua đó cho chính quyền có quyền cho phép các công ty giữ kín thông tin về những hợp đồng công. Đây là một biện pháp giúp các công ty Nga thoát lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Theo báo Moscow Times ngày 12.6, nếu được chấp thuận, những sửa đổi này sẽ cho phép Ủy ban Chống độc quyền liên bang Nga (FAS) giữ bí mật các vụ chuyển khoản đã được phê duyệt.

Ngân hàng trung ương Nga cũng tránh không công bố những vụ giải thể ngân hàng và thông tin tái cơ cấu.

Như vậy, nếu như luật sửa đổi được thông qua, khoảng 200 công ty lớn sẽ có thể tránh được những thiệt hại từ việc bị trừng phạt.

Đề xuất sửa đổi luật trên đang được thăm dò ý kiến dân Nga cho đến ngày 21.6 tới, khi có thể sẽ được sửa lại câu chữ hoặc cũng có thể hủy bỏ hoàn toàn.

Các chuyên gia pháp lý cho kênh RBC biết những đề xuất sửa đổi luật sẽ giúp các công ty bị trừng phạt lách lệnh cấm vận của Mỹ bằng cách cho phép họ lập công ty mới. Nhưng nó cũng có thể khiến các nhà đầu tư bị lọt vào tầm ngắm của lệnh cấm vận.

Ông Rustam Kurmaev, một đối tác của công ty luật Rustam Kurmaev & Partners, nói với Moscow Times: “Nếu không thể nhận diện các cổ đông và chủ công ty, thì sẽ rất khó đưa họ vào danh sách đen bị Mỹ cấm vận”.

Năm 2017, chính phủ Nga từng tránh lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách cho phép các công ty nhà nước giấu những vụ chuyển khoản tài chính trong nước.

Hãng tin nhà nước TASS dẫn tuyên bố ngày 12.6 của Bộ Ngoại giao Nga rằng việc Mỹ trừng phạt Nga không hề tác động đến chính sách đối nội và đối ngoại của Nga: “Như trước đây, những trừng phạt mới sẽ không đạt kết quả gì, và nỗ lực buộc Nga thay đổi một chính sách độc lập ở một vũ đài toàn cầu sẽ thất bại. Các chính khách Mỹ cứ mãi ảo tưởng về vai trò thống lĩnh toàn cầu của Mỹ, họ chỉ phơi bày sự vô tích sự của họ trong lúc họ tiếp tục toan tính gây sức ép lên Nga mà không đạt được hiệu quả”.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 11.6 đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới, nhằm vào 3 cá nhân cùng 5 công ty Nga, với cáo buộc họ hợp tác với quân đội và tình báo Nga tổ chức tấn công mạng của Mỹ và đồng minh.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin viết: “Mỹ kiên quyết chống lại những kẻ có ác ý, làm việc theo chỉ đạo của Cục An ninh liên bang Nga” (FSB). Ông nói FSB “đe dọa Mỹ” và chính phủ Mỹ “sẽ tiếp tục dùng quyền lực trừng phạt để phòng chống những mối đe dọa thường xuyên phát đi từ Nga”.

Bích Ngọc (theo Newsweek, Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.