Nga sắp trả đũa trừng phạt của Mỹ

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Nga - Ảnh: Financial Tribune
Hạn chế nhập khẩu hàng hóa và giảm hợp tác trong các ngành năng lượng hạt nhân, động cơ tên lửa, hàng không vũ trụ là hai trong số những biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ mà Nga có thể thực hiện, trang Bloomberg đưa tin.

Những mặt hàng Mỹ có khả năng bị hạn chế nhập khẩu bao gồm dược phẩm, nông sản, thức uống có cồn, thuốc lá. Ngoài hai biện pháp trên, Moscow còn dự kiến sẽ hạn chế xuất khẩu kim loại hiếm, ví dụ như titan sang Mỹ, hạn chế cấp thị thực cho công dân Mỹ đến Nga làm việc, tăng phí dịch vụ không lưu mà các hãng hàng không Mỹ phải trả,…

Dự thảo các biện pháp trả đũa nêu trên sẽ được thảo luận tại Duma quốc gia Nga (Hạ viện) vào tuần tới, và rất có thể sẽ sớm được thông qua. Vyacheslav Volodin, người phát ngôn Duma, ngày 13.4 cho biết: “Trong các cuộc thảo luận, chúng tôi đã bàn về sự cần thiết phải đáp trả hành động gây trở ngại cho hoạt động làm ăn của doanh nghiệp Nga mà Mỹ thực hiện”.

Về phía Điệm Kremlin, người phát ngôn Dmitry Peskov tuyên bố chính phủ Moscow cần thêm thời gian xem xét dự thảo này.

Washington vào ngày 6.4 thông báo áp đặt lệnh trừng phạt với 24 cá nhân và 12 tổ chức Nga, để đáp trả “hoạt động ác ý” (theo cách gọi của phía Mỹ) mà Moscow thực hiện. Vì lệnh trừng phạt này mà tài sản của nhiều tỷ phú Nga bị thiệt hại không ít.

Hoạt động sản xuất của Boeing có thể bị ảnh hưởng nếu Nga hạn chế xuất khẩu titan - Ảnh: CNBC

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Nga. Theo số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tổng kim ngạch hàng hóa Nga nhập từ Mỹ trong năm 2017 đạt 12,7 tỉ USD, trong đó nhập nhiều nhất là ô tô, dược phẩm, thiết bị y tế. Trong khi đó, tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ đạt 17 tỉ USD.

Nghị sĩ Evgeny Serebrennikov đánh giá biện pháp hạn chế xuất kim loại hiếm trong gói trả đũa “sẽ gây ra vấn đề đáng kể vì đó là những vật liệu mang tính chiến lược”.

VSMPO-Avisma, nhà xuất khẩu titan lớn nhất thế giới, đã cảnh báo bất cứ lệnh cấm xuất khẩu nào cũng khiến vị thế dẫn đầu toàn cầu của đơn vị bị ảnh hưởng về lâu dài. Hiện VSMPO-Avisma là nhà cung cấp titan chính cho hãng máy bay Boeing của Mỹ. Ngoài ra, Boeing cũng đang có liên doanh với Rostec, công ty mẹ của VSMPO-Avisma, trong một dự án nhà máy sản xuất ở phía tây nước Nga.

Cẩm Bình (theo Bloomberg, CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.