Nga không mở lại căn cứ quân sự ở Việt Nam

Tổng thống Putin ra lệnh rút quân Nga khỏi Syria - Ảnh CNBC
Trái với những tin đồn rằng Nga sẽ mở lại các căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba, Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ không mở rộng các căn cứ ở nước ngoài, dựa theo chính sách đối ngoại yêu chuộng hòa bình.

Ngày 25.12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA-Novosti. Ông nói: “Không như nhiều nước khác, không tìm kiếm việc mở rộng quân sự. Nga không tự đặt mục tiêu mở căn cứ quân sự ở nước ngoài, gồm ở Mỹ Latinh, vì mục đích phô trương thế lực”.

Ông Lavrov cũng chỉ trích NATO mở rộng tầm ảnh hưởng đến Đông Âu và các nước vùng biển Baltic (Latvia, Litva và Estonia) và việc NATO xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự giáp biên giới Nga, cùng việc Mỹ dàn “lá chắn” phòng thủ tên lửa ở châu Âu đã khiến Moscow “quan ngại sâu sắc”.

Nhà ngoại giao hàng đầu nói: “Các động thái hủy diệt đó gây hại đến nguyên tắc bảo vệ an ninh quốc gia và dẫn đến sự gia tăng căng thẳng khu vực, đào sâu sự chia rẽ ở châu Âu. Trong bối cảnh đó, chúng tôi đang áp dụng những biện pháp hợp lý để tăng cường khả năng phòng thủ, bảo vệ quyền lợi quốc gia”.

Năm 2017, NATO đã triển khai hàng ngàn quân Mỹ đến Ba Lan và Romania, cùng các phi đội không quân đến các nước thuộc Liên Xô cũ ở vùng biển Baltic. Moscow đã chỉ trích việc dàn hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ là đe dọa an ninh Nga, trong khi Mỹ có thể phóng tên lửa hành trình “Búa” Tomahawk là vi phạm Hiệp định cấm tên lửa tầm trung INF mà Liên Xô cùng Mỹ đã ký năm 1987.

Hôm 22.12, Tổng thống Vladimir Putin cũng nói Nga không cần “vô số căn cứ” ở nước ngoài, phần nào vì rất tốn kém. Ông nói với hãng tin RBC: “Chúng tôi quyết định như thế, dựa theo chính sách đối ngoại yêu chuộng hòa bình”.

Theo báo Moscow Times, dù tuyên bố như vậy, vài năm gần đây, Nga đã tăng các hoạt động quân sự. Hiện Nga duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria và ở các nước thuộc Liên Xô cũ cùng những vùng chiến sự. Gần đây, Nga gia hạn thuê một cơ sở hải quân ở Syria với thời hạn 50 năm, dù mới đây Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Vẫn theo Moscow Times, năm 2016 đã có tin đồn Nga xem xét việc mở lại các căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba.

Trung Trực (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Văn BìnhReply

    26-12-2017 07:09:57

    Mấy căn cứ di động của Nga cũng đủ làm cho đối thủ của Nga không thể kháng cự, thì cần gì cái căn cứ cố định sẽ kém hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.