Nga dọa chặn YouTube do đăng ảnh 'tế nhị' của phó thủ tướng

Tỷ phú Oleg Deripaska - Ảnh: Getty Images
Báo Guardian ngày 13.2 đưa tin Nga dọa chặn YouTube và Instagram, nếu hai trang web này không rút các vidéo và ảnh chụp Phó thủ tướng Nga Sergei Prikhodko gặp đại gia mỏ và nhôm Oleg Deripaska trên một chiếc du thuyền hạng sang.

Một cuộc điều tra của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny nhắm vào hai nhân vật trên, dựa theo 7 đoạn vidéo YouTube và 14 hình ảnh được cô Anastasiya Vashukevich tải lên mạng Instagram hồi năm 2016.

Cô gái 21 tuổi này là một người mẫu có nghệ danh Nastya Rybka. Cô cho biết đã được thuê đi chơi với 2 người đàn ông Nga trên chiếc du thuyền đến vùng biển ngoài khơi Na Uy.

Trong 1 đoạn vidéo có hơn 4 triệu lượt người xem sau khi tải lên trang web của ông Navalny ngày 8.2, ông nói: “Một đại gia đưa một quan chức chính phủ cấp cao đi chơi trên du thuyền của ông ta. Đó là hối lộ. Một đại gia chịu mọi chi phí, gồm cả thiếu nữ của một cơ quan dịch vụ người hộ tống. Tin hay không thì tùy, đó cũng là hối lộ”.

Dù không có chứng cứ, ông Navalny còn cáo buộc tỷ phú Deripaska đã cho Phó thủ tướng Nga Prikhodko biết thông tin cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, mà ông ta nhận được từ cựu giám đốc tranh cử Paul Manafort của Tổng thống Donald Trump.

Năm 2017, báo Washington Post đưa tin ông Manafort đã chuyển những thông tin cập nhật về chiến dịch tranh cử của ông Trump, trong một thư điện tử năm 2016. Ông Deripaska có làm ăn với ông Manafort, nói người này không cung cấp thông tin gì về cuộc tranh cử và bầu cử tổng thống Mỹ.

Vị tỷ phú không chối cuộc gặp Phó thủ tướng Prikhodko trên chiếc du thuyền của ông, nhưng ông phủ nhận những cáo buộc ông hối lộ chính khách, và nói cuộc điều tra của ông Navalny là một chiến dịch bôi nhọ uy tín ông.

Người phát ngôn của ông Deripaska nói với hãng tin AP: “Những nhận định bê bối và xuyên tạc nhằm giật gân, và chúng tôi hoàn toàn kịch liệt bác bỏ những cáo buộc giả dối này”.

Ngày 9.2, một tòa án ở vùng Krasnodar (quê hương của ông Deripaska) đồng ý khiếu kiện của ông, ra trát yêu cầu YouTube và Instagram rút các vidéo và hình ảnh cuộc gặp giữa ông với Phó thủ tướng Nga. Ông nói chúng vi phạm quyền riêng tư của ông.

Ủy ban giám sát truyền thông liên bang Nga (Roskomnadzor) yêu cầu YouTube và Instagram phải rút các vidéo và hình ảnh khi hết ngày 13.2, nếu không thì hai trang web này sẽ bị kiểm duyệt.

Cả hai công ty Facebook Inc (chủ của Instagram ) và Alphabet Inc (chủ của YouTube) chưa lập tức bình luận theo yêu cầu của AP.

Roskomnadzor cũng lệnh cho ông Navalny hủy cuộc điều tra cuộc gặp trên trang mạng của ông. Ông Navalny mô tả lệnh này là kiểm duyệt tầm cỡ quốc gia, và kêu gọi người ủng hộ ông chia sẻ vidéo cuộc gặp giữa đại gia Deripaska với Phó thủ tướng Nga Prikhodko.

Vị Phó thủ tướng phụ trách chính sách đối ngoại, nói muốn giải quyết vấn đề với ông Navalny theo kiểu “đàn ông với nhau”, nhưng ông ủng hộ quyết định khiếu kiện ra tòa của ông Deripaska.

Điện Kremlin hiện chưa có bình luận.

Ông Navalny đã bị cấm tranh cử tổng thống Nga 2018. Ông đã dùng mạng xã hội để kêu gọi người Nga tẩy chay cuộc bầu cử mà hầu như chắc chắn ông Vladimir Putin sẽ có thêm nhiệm kỳ 6 năm nữa, từ sau ngày bầu cử 18.3.2018,

Năm 2017, ông Navalny đã tải một vidéo thu hình những tòa nhà sang trọng được cho là của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, nhưng ông Medveded cũng phủ nhận những cáo buộc.

Trung Trực (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.