Nga chỉ trích Moldova vì yêu cầu rút quân khỏi khu vực ly khai Transnistria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích mạnh động thái của Moldova định kêu gọi loại bỏ quân đội Nga khỏi một khu vực ly khai ủng hộ Moscow trong cuộc họp sắp tới của Liên Hợp Quốc.

Đài phát thanh Radio Chisinau của Moldova ngày 2.9 đã dẫn lời ông Lavrov cho rằng động thái này "lấy cảm hứng từ nước ngoài", một chỉ trích rõ ràng nhắm vào Mỹ và Liên minh châu Âu. Ông Lavrov cho rằng hành động của Moldova sẽ gây bất ổn cho khu vực.

"Không ai muốn (một cuộc chiến tranh), ngoài những người đang gây ảnh hưởng với chính phủ Moldova khi họ đòi quân đội của chúng tôi phải rời khỏi Transnistria", ông Lavrov nói.

"Những người này (Mỹ và châu Âu) muốn chúng tôi chiến tranh với Ukraine và Moldova", Ngoại trưởng Nga nói thêm. Hồi tuần trước Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Moldova tại Moscow Andrei Neguta để chỉ trích hành động mà Nga cho là "khiêu khích".

Nga hiện đang có 1.000 binh sĩ và 500 binh lính gìn giữ hòa bình tại Transnistria, vùng đất đã ly khai khỏi Moldova hồi những năm 1990. Cuộc nội chiến vào năm 1992 giữa Transnistria và Moldova khiến khoảng 1.500 người thiệt mạng. Transnistria là vùng đất biên giới giáp với Ukraine từ lâu đã muốn trở thành một thành phần của Nga.

Đại sứ của Moldova tại LHQ, Victor Moraru gần đây đã yêu cầu LHQ thảo luận về việc rút quân Nga khỏi Transnistria bên lề cuộc họp Đại Hội đồng LHQ vào ngày 12.9, một hành động mà Nga cật lực phản đối.

Bộ trưởng Ngoại giao Moldova, Andrei Galbur tuyên bố sự hiện diện của quân đội Nga tại Transnistria trong 25 qua đã "vi phạm các điều khoản luật pháp về tính trung lập vĩnh viễn, chủ quyền và các nguyên tắc của công pháp quốc tế".

Thiên Hà (theo News 24)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.