Nga chê trách nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức nghe báo cáo sai sự thật

Quân đội Nga sẵn sàng tập trận Zapad 2017-Ảnh: Sputnik
Bộ Quốc phòng Nga phê bình nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen bị cấp dưới ‘báo cáo láo’, nên bà mới nói cuộc tập trận Zapad 2017 có đến 100.000 lính Nga tham gia.

Trong một tuyên bố hôm 9.9, Bộ Quốc phòng Nga nêu họ ‘hoảng hồn’ với nhận định của bà bộ trưởng: “Chúng tôi rụng rời trước tuyên bố công khai của Ursula von der Leyen, nói vượt qua cái mũ của bà ấy, và đưa ra cáo buộc thiên vị về 100.000 quân Nga và những mối đe dọa châu Âu được che giấu. Khó mà tưởng tượng được các đồng cấp NATO của bà ấy, các Bộ trưởng Đức khác hoặc chính nhân viên cấp dưới của bà cố tình báo cáo láo”.

Ngày 7.9, bà Bộ trưởng Von der Leyen nói tại cuộc họp cấp Bộ trưởng quốc phòng EU ở Estonia: cuộc tập trận Zapad 2017 (từ ngày 14 đến 20.9) của Nga là “sự phô trương rõ ràng về khả năng và sức mạnh của người Nga. Ai còn nghi ngờ thì cứ trông vào số binh lính tham gia: hơn 100.000 quân”.

Nga khẳng định cuộc tập trận này với Belarus chỉ có 12.700 quân của hai nước, sử dụng 700 phương tiện quân sự, và khu vực diễn tập là ở Belarus, vùng biển Baltic, tây Nga và ở vùng Kaliningrad thuộc Nga.

Nga khẳng định Zapad 2017 chỉ là tập phòng thủ, bác bỏ cáo buộc Nga có thể lợi dụng cuộc tập trận để huấn luyện binh lính cho các cuộc xâm lược Ba Lan, Ukraine hoặc 3 nước vùng biển Baltic (Litva, Latvia và Estonia).

Ngày 7.9 tại Azerbaijan, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov đã có cuộc nói chuyện đầu tiên (sau hơn 2 năm) với Tướng Petr Pavel, chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, và ông trấn an NATO về Zapad 2017.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.