Nga cáo buộc Mỹ phạm tội ác chiến tranh tại Syria

Hiện trường đổ nát tại Raqqa
Nga đã buộc tội Mỹ cố gắng quét sạch thành phố Raqqa bằng chiến dịch ném bom san phẳng mọi thứ thành bình địa giống như chiến dịch ném bom của lực lượng đồng minh ở Dresden (Đức) vào cuối Thế chiến thứ hai.

Thành phố Dresden của nước Đức khi đó hầu như bị xóa sổ hoàn toàn, hàng chục ngàn người dân thường thiệt mạng và hành động của quân đồng minh bị coi là một tội ác chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay làn sóng "viện trợ khẩn cấp" vào thành phố Raqqa (Syria) là để che giấu những bằng chứng về tội ác mà họ gây ra.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết có khoảng 200.000 dân thường đã di tản khỏi Raqqa trước khi Mỹ và các đồng minh bao quanh thành phố, nhưng vẫn còn khoảng 45.000 người dân thường ở trong thành phố này.

"Raqqa đã phải nhận số phận giống Dresden vào năm 1945, thành phố bị san phẳng thành bình địa bởi những cuộc không kích của Anh - Mỹ. Đằng sau sự vội vã của phương Tây cung cấp viện trợ cho Raqqa là gì? Chỉ có một lời giải thích là họ muốn che giấu bằng chứng về những cuộc oanh kích man rợ đã chôn vùi hàng ngàn dân thường trong thành phố Raqqa của không quân Mỹ và liên quân càng sớm càng tốt", ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov hoan nghênh phương Tây đổ tiền xây dựng lại Raqqa nhưng thành phiền rằng phương Tây bỏ lơ viện trợ các vùng khác của Syria.

Mỹ nhiều lần phủ nhận có thương vong dân sự trong những cuộc không kích vào Raqqa, nhấn mạnh rằng mục tiêu của Washington là "không có thương vong dân sự".

Cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh tại Raqqa là một trong những cáo buộc gần đây qua lại giữa Nga và Mỹ, khiến nhiều nhà phân tích lo sợ hai nước có thể đang đi trên con đường dẫn đến chiến tranh.

Đầu năm nay, Dimitri K.Simes, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu lợi ích quốc gia tại Washington nói mối quan hệ "không an toàn và nguy hiểm" có thể dẫn đến một kết cục thảm khốc.

"Nhiều người đã bác bỏ nguy cơ này, lập luận rằng cả Mỹ và Nga đều không muốn tự sát và sẽ tự kiềm chế. Tuy nhiên, giả định tương tự cũng đã được đưa ra vào thời khắc cuối cùng đã góp phần tạo ra Thế chiến thứ nhất", ông Simes viết.

Ái Vi (theo Daily Star)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.