Nga cấm thủ lĩnh đối lập tranh cử Tổng thống

Ông Alexei Navalny và các cộng sự dọa tẩy chay bầu cử - Ảnh: Internet
Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny đã bị cấm ra tranh cử Tổng thống Nga vào tháng 3 năm sau, do vẫn đang thụ án tù treo.

Ông Alexei Navalny ngày 25.12 đã bị Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga bỏ phiếu bác đơn xin ứng cử, với lý do ông này không đủ điều kiện tranh cử do vẫn đang chịu tội hình sự. Theo Financial Times thì phán quyết của tòa hồi tháng hai khép tội ông Navalny tội biển thủ bị nhiều chuyên gia luật nước ngoài chỉ trích vì cho rằng phán quyết mang "động cơ chính trị".

Ông Navalny ngay lập tức tuyên bố kháng cáo quyết định Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) và đòi tẩy chay bầu cử năm 2018. Chính trị gia 41 tuổi này kêu gọi người dân Nga tẩy chay bầu cử, dọa tổng biểu tình phản đối trên khắp cả nước.

"Quá trình mà chúng tôi định tham gia không phải là bầu cử thực sự. Nó chỉ là một cuộc chơi của Putin và những ứng cử viên mà ông ta chọn. Mọi người đang hỏi về những cuộc biểu tình đường phố chống lại quyết định của CEC. Vâng, tất nhiên chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc phản đối toàn quốc. Chúng tôi sẽ chuẩn bị chúng thật tốt", Navalny tuyên bố.

Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 3 năm sau, dù có hay không sự tham gia của Navalny. Theo trung tâm phân tích độc lập Levada, tỉ lệ ủng hộ ông Putin vẫn là 80% và chỉ có 2% dân Nga ủng hộ Navalny nếu cuộc bầu cử có ông này được tổ chức.

CEC cho hay họ đã hành động đúng luật khi ông Navalny vẫn còn bị án tù treo vì biển thủ công quỹ. Án tù này được tòa án Kirov đưa ra. Tòa án Nhân quyền châu Âu đưa ra quan điểm bác bỏ và đề nghị Nga phải phúc thẩm lại phán quyết. Tại phiên phúc thẩm, tòa vẫn tuyên ông Navalny có tội và theo luật Nga thì người đang mang tội sẽ không được phép tranh cử.

"Chúng tôi đang nói về chuyện tuân thủ luật pháp", Boris Ebzeev một thành viên của CEC cho hay trước những chỉ trích liên quan đến trường hợp của Navalny.

Ái Vi (theo Financial Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.