NATO xin lỗi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì sơ suất làm bùng nổ căng thẳng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rút 40 binh sỹ về nước - Ảnh: Internet
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rút 40 binh sỹ nước này khỏi cuộc tập trận Mũi đinh ba NATO tại Na Uy, sau khi bùng phát căng thẳng với Tổ chức liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Tất cả chỉ vì sơ sót không đáng có trong cuộc tập trận.

Nguyên nhân theo Tổng thống Erdogan là do hình ảnh của nhà sáng lập Mustafa Kemal Ataturk và tên của ông bị sử dụng làm bia trong cuộc tập trận. Cụ thể là khi xây dựng kịch bản cuộc tập trận, một viên chức Na Uy đã coi Ataturk là thế lực thù địch còn ông Erdogan được đặt tên cho đồng bọn của kẻ thù. Sau khi phát hiện ra chuyện này, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar, và Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề liên quan đến EU Omer Celik đã thông báo cho Tổng thống Erdogan.

Dù NATO đã nhanh chóng sửa sai nhưng ông Erdogan vẫn rất tức giận và coi động thái này là không thể chấp nhận được. Chính vì vậy, ông tuyên bố rút binh sỹ kể cả khi những cái tên này bị gỡ bỏ và nhấn mạnh "không thể tồn tại một mối liên minh kiểu này".

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Jens Stoltenberg - Tổng thư ký của NATO cho biết: "Tôi xin lỗi vì sai sót đã xảy ra. Sự cố này là do hành động của một cá nhân và không phản ánh quan điểm của NATO".

Viên chức Na Uy gây ra sự cố đã bị loại khỏi cuộc tập trận và đã có lệnh thực hiện một cuộc điều tra để xác định quá trình xảy ra sai sót. Nhưng vì viên chức này không thuộc quản lý của NATO nên mọi quyết định sẽ do chính quyền Na Uy đưa ra.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.