NATO dự định lập hai bộ tư lệnh mới đối phó Nga

Hai bộ tư lệnh mới sẽ giúp tăng khả năng đối phó Nga của NATO - Ảnh: Reuters
Trang Reuters đưa tin Mỹ và Đức đã đề nghị thành lập hai bộ tư lệnh mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm tăng cường khả năng đối phó với bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào với Nga.

Thông tin được hai nhà ngoại giao cấp cao của NATO và ba quan chức xem qua kế hoạch lập hai bộ tư lệnh cung cấp cho Reuters. Theo các nguồn tin, hai đơn vị mới bao gồm một bộ tư lệnh kế hoạch và chiến lược, có nhiệm vụ giữ an toàn cho các tuyến vận chuyển trước mối đe dọa từ tàu ngầm địch, và một bộ tư lệnh hậu cần, tập trung cho công tác di chuyển lực lượng quân đội đến bất cứ đâu ở châu Âu một cách nhanh chóng khi có xung đột nổ ra. Mỹ và Đức sẽ đứng ra dẫn dắt hai bộ tư lệnh này.

Hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến sẽ gặp những người đồng cấp bên NATO ở Brussels vào tuần tới để bàn bạc chuyện này, tạo cơ sở cho các nhà lãnh đạo NATO đưa ra quyết định chính thức trong một cuộc gặp cấp cao vào tháng 7.

Một nhà ngoại giao cấp cao đánh giá: “Cả Đức và Mỹ đã đưa ra đề nghị, và đây là dấu hiệu tốt cho sự ủng hộ của họ (với NATO), đặc biệt là từ ông Donald Trump”.

Theo các nguồn tin, một trong hai bộ tư lệnh sẽ có thể được đặt tại Norfolk thuộc tiểu bang Virginia của Mỹ, còn bộ tư lệnh còn lại sẽ tọa lạc ở Ulm hoặc Cologne của Đức. NATO hiện tại đều có các cơ sở hoạt động tại tất cả những địa điểm này.

Hai bộ tư lệnh mới có thể sẽ cần đến 1.500 nhân sự. Đây sẽ là đợt mở rộng quy mô đầu tiên của NATO trong vòng hai thập kỷ qua, sau khi tổ chức này cắt giảm mạnh vào năm 2011.

Theo các nhà ngoại giao NATO, động thái sáp nhập Crimea, nghi án Nga tổ chức tung tin giả nhằm gây hại cho các nước phương Tây, cuộc tập trận hàng nghìn quân vào tháng 9.2017 và hành động thử vũ khí ở Latvia của Moscow đã khiến chính phủ các nước NATO lo ngại.

Trong khi đó, các quy định về triển khai quân tại biên giới khiến việc di chuyển binh sĩ và thiết bị quân sự chậm chạp và tốn kém. Với tình hình này, ý tưởng lập hai bộ tư lệnh mới, nhằm đảm bảo khả năng đối phó với bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào với Nga, đã ra đời.

Một quan chức cho biết lãnh đạo bộ tư lệnh không phải là nhiệm vụ đơn giản. Quốc gia nhận nhiệm vụ này phải chịu trách nhiệm về phòng không, an ninh mạng, cũng như công tác huấn luyện và di chuyển lực lượng.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.