Myanmar buộc 2 phóng viên Reuters tội 'xâm phạm bí mật quốc gia'

Hai nhà báo Wa Lone (trái) và Kyaw Soe Oo rời khỏi tòa ngày 9.7 - Ảnh: Reuters
Hai nhà báo làm việc cho hãng tin Reutes ngày 9.7 bị một tòa án Myanmar cáo buộc sở hữu tài liệu mật quốc gia. Vụ việc sau sáu tháng tiến hành điều trần sơ bộ bắt đầu chuyển sang giai đoạn xét xử.

Theo thẩm phán Ye Lwin của Yangon, hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo vi phạm Luật Bí mật quốc gia của nước này. Mức án tối đa mà họ có thể nhận lên đến 14 năm tù giam. Hai nhà báo khẳng định mình vô tội.

Thẩm phán cho biết tòa đã khởi tố Lone cùng Oo theo mục 3.1 (c) của Luật Bí mật quốc gia, xem xét cáo buộc do phía công tố đưa ra, nói hai nhà báo thu thập và sở hữu tài liệu bí mật thuộc về lực lượng an ninh với ý định gây hại đến an ninh quốc gia. Quá trình tố tụng hiện sẽ bước vào giai đoạn xét xử. Luật sư biện hộ sẽ triệu tập nhân chứng để làm việc trước thẩm phán.

Đầu tháng này, luật sư biện hộ cho hai nhà báo đã đề nghị hủy vụ án với lý do phía công tố không cung cấp đủ bằng chứng củng cố cho cáo buộc. Các luật sư còn đánh giá thân chủ của mình là nạn nhân của nỗ lực ngăn cản công việc đưa tin do phía cảnh sát thực hiện.

Khi bị bắt vào tháng 12, Lone và Oo đang tường thuật cuộc khủng hoảng người Rohingya, nguyên nhân gây nên tình trạng bất ổn tại bang Rakhine.

Hai nhà báo bị cáo buộc vi phạm Luật Bí mật quốc gia của Myanmar - Ảnh: Reuters

Trong phiên điều trần ngày 2.7, công tố viên Kyaw Min Aung yêu cầu thẩm phán Ye Lwin khởi tố hai nhà báo. Ông Aung cho biết số tài liệu có được khi bắt giữ Lone và Oo mô tả chi tiết động tĩnh của lực lượng an ninh, trong khi số tài liệu trong điện thoại hai nhà báo đều thuộc loại mật hoặc tuyệt mật.

Người phát ngôn Zaw Htay của chính phủ Myanmar từ chối bình luận khi quá trình tố tụng đang diễn ra, nhưng khẳng định tòa án có vai trò độc lập và vụ án sẽ được xử đúng luật.

Vụ án đã trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới. Liên Hợp Quốc, lãnh đạo một số quốc gia phương Tây cùng nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho hai nhà báo Reuters.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.