Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua vũ khí Nga

Trung Quốc bị Mỹ áp trừng phạt vì mua chiến đấu cơ Su-35 cùng hệ thống phòng không S-400 - Ảnh: Reuters
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.9 áp đặt trừng phạt với một cơ quan của quân đội Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa từ Nga.

Bộ Phát triển trang bị (EDD) trực thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc cùng người đứng đầu cơ quan này là trung tướng Lý Thượng Phúc đều bị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

EDD là đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo khí tài cho quân đội. Cơ quan này năm 2017 đã mua 10 máy bay chiến đấu Su-35 và thiết bị của hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong năm nay.

Trung tướng Lý cùng EDD sắp tới sẽ không được xin giấy phép xuất khẩu, tham gia hệ thống tài chính của Mỹ hay làm ăn với cá nhân/tổ chức Mỹ. Bị liệt vào “danh sách đen” còn có 33 cá nhân cùng tập thể dính líu với giới quân sự và tình báo Nga, 28 cái tên trong số này đã bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố trước đó.

Mỹ vào giữa năm 2017 thông qua CAATSA, cho phép nước này áp đặt trừng phạt đối với các quốc gia hay doanh nghiệp tham gia vào hợp đồng quy mô lớn với các công ty công nghiệp quốc phòng Nga.

Quyết định trừng phạt EDD hôm 20.9 đánh dấu lần đầu tiên Mỹ áp đặt trừng phạt căn cứ theo CAATSA với bên thứ ba. Trang The Guardian đánh giá động thái mới nhất của chính quyền Trump có nguy cơ làm hai mối quan hệ Mỹ - Trung lẫn Mỹ - Nga thêm xấu đi.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ tuyên bố: “Mục tiêu tối hậu của những trừng phạt này là Nga. Trừng phạt CAATSA không nhằm làm suy yếu năng lực quốc phòng của bất kỳ quốc gia nào mà có mục đích khiến Moscow trả giá vì những hoạt động ác ý họ đã làm”.

Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng đặt hàng mua S-400. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trừng phạt với Trung Quốc sẽ là lời nhắc nhở gửi đến Ankara.

Trước động thái của chính quyền Trump, nghị sĩ Nga Franz Klintsevich lên tiếng khẳng định trừng phạt sẽ không làm ảnh hưởng đến những hợp đồng cung cấp Su-35 và S-400 cho các đối tác.

Chuyên gia Peter Harrell của Trung tâm An ninh Mỹ mới đánh giá: “Thật thú vị khi Washington lại chọn thời điểm căng thẳng lên cao này để hành động. Tôi nghĩ họ xem trừng phạt mới áp đặt là một phần trong nỗ lực gây sức ép với Trung Quốc tổng thể”.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.