Mỹ-Trung hâm nóng đàm phán thương mại trước cuộc gặp Trump-Tập

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Trung Quốc và Mỹ đang nhen nhóm các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp bên lề G-20 vào tuần tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, với hy vọng sẽ chấm dứt cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước.

Tổng thống Donald Trump hôm 18.6 cho hay, phái đoàn của hai bên sẽ bắt đầu chuẩn bị cho hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề cuộc gặp thượng đỉnh G-20 ở Osaka (Nhật Bản). Trung Quốc trước đây từ chối cho biết liệu hai nhà lãnh đạo có gặp nhau hay không, nay đã xác nhận cuộc hội đàm này.

“Tôi vừa có cuộc điện đàm tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi sẽ có cuộc gặp mở rộng vào tuần tới tại G-20 ở Nhật Bản. Các nhóm riêng của chúng tôi sẽ tổ chức trao đổi trước cuộc gặp”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Cuộc gặp dự kiến của lãnh đạo Mỹ - Trung diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vấp phải cuộc thương chiến gây nhiều thiệt hại, tạo áp lực lên thị trường tài chính và làm thiệt hại cho kinh tế thế giới.

Những cuộc thảo luận để đạt được một thỏa thuận rộng lớn tan vỡ trong tháng qua sau khi các giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã được thỏa thuận trước đó. Sự tiếp xúc giữa hai kể từ đó đã bị hạn chế, và Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc leo thang mà doanh nghiệp cả hai bên đều muốn tránh.

Theo Reuters, các quan chức tại Nhà Trắng đã từ chối đưa ra chi tiết về việc chuẩn bị hay kỳ vọng về kết quả của những cuộc thảo luận tại Nhật. Cả Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn đang khẳng định lại lập trường kiên quyết trước đây. Trong khi Washington kêu gọi thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc và cách thức Trung Quốc đối xử với các doanh nghiệp Mỹ, thì Bắc Kinh đáp lại bằng cách kêu gọi đối thoại thay vì áp đặt thuế quan cao.

Minh Hằng (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.