Mỹ - Trung đồng ý tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp nhau ngày 8.2 - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách đối ngoại Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 8.2 đã đạt được thỏa thuận duy trì sức ép lên CHDCND Triều Tiên về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo công tác đối ngoại trung ương Trung Quốc, đã có chuyến thăm hai ngày đến Washington. Một loạt những vấn đề xoay quanh mối quan hệ Mỹ - Trung nhạy cảm đã được ông bàn luận với Ngoại trưởng Mỹ.

“Hai bên tái khẳng định cam kết của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong công tác gây sức ép với chương trình hạt nhân và vũ khí phi pháp của Triều Tiên”, theo bà Heather Nauert, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bắc Kinh và Washington cùng có lo ngại về sự tiến bộ nhanh chóng của Bình Nhưỡng trong phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn đến Mỹ. Trung Quốc thời gian qua đã lên tiếng ủng hộ những lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên, tuy nhiên lại lo lắng khi Mỹ cố siết chặt trừng phạt.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc chưa thực hiện đầy đủ những nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Bà Nauert cho biết: “Chúng tôi mong Trung Quốc sẽ hành động nhiều hơn, vì chúng tôi biết họ có thể tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệt để hơn nữa”.

Với những cải thiện trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên nhờ sự kiện Olympic mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, ông Dương cho rằng cộng đồng quốc tế nên ủng hộ động thái hòa dịu này.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, bà Nauert cho biết hai bên còn bàn luận “về sự cần thiết phải có một mối quan hệ kinh tế song phương công bằng và có qua có lại”. Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương trong cuộc gặp mong muốn hai bên đều mở cửa thị trường và kiểm soát những khác biệt một cách phù hợp.

Quan hệ thương mại Mỹ - Trung thời gian qua đang trong tình trạng căng thẳng. Tổng thống D.Trump vừa cho áp mức thuế cao với mặt hàng pin mặt trời và máy giặt nhập khẩu, và Trung Quốc là một trong những nước sẽ bị thiệt hại nặng với mức thuế này. Ngoài ra, một loạt những hạn chế nhập khẩu áp dụng cho nhôm và thép Trung Quốc, cũng đang được xem xét.

Đáp trả lại, Bộ Thương mại Trung Quốc vào cuối tuần qua thông báo đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá với cao lương nhập khẩu từ Mỹ. Washington là nước xuất khẩu cao lương lớn nhất thế giới.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.