Mỹ trấn an Đức rằng họ không có tham vọng kiểu Trung Quốc hay Nga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã bảo vệ vai trò toàn cầu của Mỹ bất chấp những nghi ngờ ở châu Âu, đồng thời khẳng định lý tưởng cùng giá trị phương Tây sẽ thắng thế trước tham vọng “thống trị” từ Trung Quốc, Nga.

"Tôi xin vui mừng thông báo rằng cái chết của liên minh xuyên Đại Tây Dương đã bị cường điệu quá mức. Phương Tây đang thắng thế và chúng ta chiến thắng cùng nhau", ông Pompeo phát biểu tại Hội nghị an ninh thường niên ở Munich (Đức) hôm 15.2.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại sự phản đối của Washington, đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc) đang được triển khai hợp tác giữa Nga và Đức, được hỗ trợ bởi chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ngoài ra, bằng cách trích dẫn việc sáp nhập Crimea của Nga năm 2014, các mối đe dọa trên không gian mạng từ Iran và căng thẳng kinh tế với Trung Quốc, ông Pompeo nói rằng các quốc gia này là những "đế chế thèm khát" đang làm phương hại tới hệ thống luật lệ quốc tế.

Những bình luận trên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là nhằm đã đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, người trước đó một ngày trong diễn văn khai mạc Hội nghị an ninh quốc tế ở Munich đã nêu tên ba quốc gia bao gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc với cuộc cạnh tranh “tam mã” đang "đe dọa trật tự toàn cầu và niềm tin", cũng như làm gia tăng ngờ vực và bất an toàn cầu. Ông Steinmeier cho rằng các quốc gia này đang chỉ nhìn thấy vị trí của mình, và đặt quyền lợi lên trên tất cả các nước khác.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.