Mỹ tăng cường hợp tác hải quân với các nước Đông Nam Á

Tàu tác chiến gần bờ USS Coronado - Ảnh: USNI News
Trang USNI News dẫn lời Đô đốc Don Gabrielson, chỉ huy Lực lượng 73 hải quân Mỹ, cho biết Washington đang lên kế hoạch tăng cường hợp tác hải quân với các nước Nam Á và Đông Nam Á trong năm 2018 bằng cách triển khai thêm tàu tác chiến gần bờ (LCS) và tàu vận chuyển nhanh (EPT) đến tham gia một loạt các hoạt động hợp tác với hải quân các nước.

Theo USNI News, kế hoạch tăng cường hợp tác được xây dựng dựa trên cơ sở những hợp tác thành công trong năm 2017, khi tàu tác chiến gần bờ của Mỹ USS Coronado cùng 3 tàu vận chuyển nhanh USNS Millinocket, USNS Fall River và USNS Brunswick đã tham gia vào các hoạt động hợp tác vừa qua.

Kế hoạch hợp tác 2018, dự kiến bổ sung thêm nhiều hoạt động thăm cảng và tập trận chung, giúp Hải quân Mỹ có thêm nhiều cơ hội tham gia huấn luyện với hải quân các nước trong khu vực, USNI News cho biết.

Đô đốc Gabrielson cho hay: “Chúng tôi đã hưởng lợi rất nhiều từ hợp tác trong năm 2017 thông qua những cuộc tập trận như Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) và Hợp tác và huấn luyện Đông Nam Á (SEACAT)”.

Ông cũng cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm nhiều tàu tác chiến gần bờ (LCS) và tàu vận chuyển nhanh (EPT) đến tham gia các hoạt động hợp tác, vì kích thước nhỏ của các tàu này cho phép chúng hoạt động được ở hầu hết các vùng bờ biển khu vực, có thể đến thăm các cảng nước cạn và cơ sở hải quân dọc theo các nước Nam Á và Đông Nam Á.

Theo ông Gabrielson, LCS và EPT tiếp cận được hàng ngàn cảng gần bờ ở các nước Nam Á và Đông Nam Á, trong khi các tàu khu trục hay tàu tuần dương với kích thước lớn hơn chỉ tiếp cận được vài chục cảng. Ngoài ra, kĩ năng thao tác của tàu khu trục và tàu tuần dương đôi lúc quá “cao cấp” so với các lực lượng hải quân vốn chỉ tập trung vào bảo vệ an ninh hàng hải, ngăn chặn khủng bố và cướp biển, theo USNI News.

Tàu vận chuyển nhanh USNS Millinocket - Ảnh: Wikipedia

Đô đốc Gabrielson tiết lộ kế hoạch triển khai 2 chiếc LCS dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa năm 2018, và chúng sẽ được hỗ trợ bởi 3 tàu EPT đang hoạt động tại khu vực. Khả năng hoạt động và hiệu quả của việc triển khai USS Coronado trong 14 tháng qua chính là yếu tố thúc đẩy Mỹ triển khai thêm LCS.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi đã có thể tiến hành bảo dưỡng (USS Coronado) tại Việt Nam, Malaysia và Guam. Chúng tôi đã đưa được thiết bị bảo dưỡng đến đây bằng EPT hoặc máy bay. Điều này giúp chúng tôi có thể triển khai LCS một cách linh hoạt”.

Cẩm Bình (theo USNI News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.