Mỹ sắp ban hành thêm lệnh trừng phạt Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: Reuters
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 13.1 lên tiếng về việc Mỹ sắp ban hành một đợt trừng phạt mới nhắm vào Nga trong đầu tháng 2 tới. Ông đánh giá đây là nỗ lực của Washington nhằm gây ảnh hưởng đến chuyện nội bộ của Moscow trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, Mỹ sẽ mở rộng trừng phạt nhằm đáp trả động thái can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, mặc dù phía Nga đã nhiều lần phủ nhận.

Cụ thể, chính quyền Washington sẽ đưa ra hai bản báo cáo, một bản đánh giá những kết quả của những lệnh trừng phạt trước, và bản còn lại đề nghị đưa thêm một số quan chức và công ty Nga vào danh sách trừng phạt. Vòng trừng phạt mới cũng có thể bao gồm lệnh cấm mua trái phiếu chính phủ Nga, trang tin Reuters cho biết.

Ông Ryabkov đánh giá: “Chúng tôi xem đây là một nỗ lực khác (của Mỹ) nhằm gây ảnh hưởng đến tình hình nội bộ của chúng tôi, đặc biệt trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp diễn ra”.

Nga sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18.3 tới. Ông Vladimir Putin đã tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập và được dự đoán sẽ giành chiến thắng, có thêm được 6 năm cầm quyền.

Vào tháng 8.2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một đạo luật về các gói trừng phạt do nghị sĩ nước này soạn thảo. Luật mới cũng giới hạn khả năng của Tổng thống trong dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt áp dụng với Nga.

Lệnh trừng phạt đầu tiên mà Washington áp dụng với Moscow được ban hành vào năm 2014, nhằm đáp trả sự can thiệp của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sát nhập Crimea. Cùng với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cũng ban hành lệnh trừng phạt. Phía Nga đã đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ những quốc gia trừng phạt nước này.

Lệnh trừng phạt sắp tới của Mỹ nhằm đáp trả động thái can thiệp bầu cử của Nga - Ảnh: Dave Granlund

Trong một diễn biến khác, trang tin Reuters cho biết Nga vừa triển khai thêm hệ thống phòng tên lửa đất đối không S-400 đến gần Sevastopol ở Crimea. Hệ thống chịu trách nhiệm kiểm soát vùng không phận biên giới giáp với Ukraine. Trước đó Moscow đã cho triển khai S-400 gần Fedosia vào đầu năm 2017.

Động thái của Nga được thực hiện sau khi chính quyền Mỹ vào cuối tháng 12 đã đồng ý cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.