Mỹ rút hết người khỏi thủ đô Venezuela, tạo lo ngại về can thiệp quân sự

Tòa đại sứ Mỹ tại Venezuela hồi tháng 1
Mỹ đã rút tất cả các nhân viên ngoại giao còn lại khỏi đại sứ quán của họ ở Caracas giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Venezuela ngày càng sâu sắc.

"Hôm nay, tất cả các nhà ngoại giao Mỹ còn lại ở Venezuela đã rời đi. Tôi biết đó là một khoảnh khắc khó khăn đối với họ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Ông nói rằng Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người muốn truất ngôi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và tổ chức bầu cử sớm.

"Các nhà ngoại giao Mỹ vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh đó từ các địa điểm khác, nơi họ sẽ tiếp tục giúp quản lý dòng viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela và hỗ trợ các thành viên dân chủ dũng cảm chống lại sự chuyên chế", ông Pompeo nói.

Một đoàn xe đã rời Đại sứ quán Mỹ tại Caracas vào sáng hôm qua và cờ Mỹ không còn bay ở ngoài tòa nhà sứ quán nữa.

Ông Pompeo đã viết trên tweet vào đầu tuần này rằng các nhà ngoại giao sẽ bị rút đi vì họ đã trở thành sự "ràng buộc" đối với chính sách của Mỹ. Trong khi đó, Chính phủ Venezuela lại nói chính họ đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ rời đi.

Việc đóng cửa đại sứ quán sẽ làm xấu đi mối quan hệ vốn đã rất xấu giữa Venezuela với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người không loại trừ khả năng can thiệp quân sự nhằm lật đổ Maduro. Hiện Washington đang theo dõi các sự kiện đang diễn ra rất khẩn trương ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt được thiết kế để bóp nghẹt doanh số bán dầu của Venezuela, nguồn thu chính của chính phủ cánh tả ở Caracas.

Venezuela mới chỉ có điện trở lại bình thường vào thứ năm sau khi mất điện gần một tuần mà Caracas đã đổ lỗi cho cái mà họ gọi là "sự phá hoại được khuyến khích bởi Mỹ".

Kể từ tháng 1, Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đã kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức. Hiện các nước này đã công nhận Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của khoảng 50 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, bao gồm Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến lúc này, ông Maduro vẫn duy trì được sự trung thành của quân đội.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.