Mỹ phải mở rộng quy mô không quân đối phó Nga-Trung

Ba chiến đấu cơ F-15E của không quân Mỹ - Ảnh: Reuters
Không quân Mỹ dự kiến phải tăng gần 25% số lượng phi đội trong vòng một thập kỷ tới nhằm đủ sức đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson ngày 17.9 dẫn phân tích tình báo sơ bộ về những mối đe dọa tiềm tàng giai đoạn 2025- 2030 cho biết lực lượng này không thể giữ được ưu thế vượt trội của Mỹ nếu vẫn duy trì quy mô hiện tại. Bà đánh giá: “Không quân quá nhỏ bé so với những yêu cầu mà đất nước đặt ra”.

Theo trang Reuters, phân tích không đưa ra chi phí cụ thể nhưng kế hoạch tăng cường sức mạnh không quân có thể tiêu tốn hàng tỉ USD do nhu cầu tuyển thêm nhân sự và mua thêm nhiều loại máy bay.

Bộ trưởng Wilson ước tính không quân phải bổ sung hơn 40.000 người để đạt mục tiêu có 386 phi đội chiến đấu, tăng 24% so với hiện tại (312 phi đội). Sự gia tăng này có thể nâng số nhân sự của lực lượng này lên 717.000.

Không quân Mỹ từng sở hữu đến 401 phi đội vào năm 1987, giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. Phi đội là đơn vị chiến đấu chủ chốt của không quân, thường được chỉ huy bởi một trung tá và có 18- 24 máy bay.

Mỹ phải tăng quy mô không quân để giữ vững ưu thế vượt trội trong tương lai - Ảnh: TIME

Reuters đánh giá không quân sẽ phải cạnh tranh với các lực lượng khác để có nguồn lực tăng cường sức mạnh (bao gồm cả tài chính). Cuộc cạnh tranh thêm gay gắt khi Tổng thống Donald Trump gần đây tuyên bố thành lập thêm Quân chủng Vũ trụ.

Chính quyền Trump trong chiến lược An ninh quốc gia, chiến lược Quốc phòng quốc gia cùng báo cáo Đánh giá vị thế hạt nhân đã chuyển trọng tâm sang những thách thức mà Trung Quốc và Nga đem lại.

Bộ trưởng Wilson từ chối cung cấp chi tiết của bản phân tích mà bà viện dẫn, nhưng khẳng định: “Mối đe dọa đang gia tăng. Chúng ta phải nhìn rõ về thế giới mà ta đang sống”. Phân tích sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 3.2019.

Cẩm Bình (theo Reuters)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.