Mỹ, Nhật, EU bắt tay đối phó việc Trung Quốc trợ cấp doanh nghiệp

Trung Quốc thường có nhiều hoạt động thương mại không công bằng - Ảnh: Grist
Một số nguồn tin của báo The Yomiuri Shimbun cho biết Nhật Bản, Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) đang bắt đầu xây dựng các quy định mới cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm chỉnh đốn hoạt động trợ cấp những ngành công nghiệp quan trọng của chính phủ các nước.

Nhật- Mỹ- EU dự kiến đạt được thỏa thuận về quy định mới trong cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Thương mại cuối tháng 9, sau đó sẽ kêu gọi những thành viên WTO tiến hành đàm phán công khai trong năm nay.

Trợ cấp chính phủ là một chủ đề thảo luận quan trọng trong các thỏa thuận WTO. Cạnh tranh công bằng sẽ khó được đảm bảo khi một nước nào đó trợ cấp cho doanh nghiệp của mình trong bối cảnh mọi quốc gia đều giảm thuế cho một mặt hàng nhập khẩu nhất định.

Mỹ đặc biệt xem hoạt động trợ cấp mà Trung Quốc thực hiện là chuyện khó giải quyết. Thời gian gần đây, trợ cấp của cường quốc châu Á gây nên tình trạng sản xuất dư thừa nhôm- thép, khiến ngành thép lẫn nhiều ngành công nghiệp Mỹ khác bị thiệt hại nặng.

Nhật- Mỹ- EU muốn xử lý không chỉ trợ cấp từ chính quyền trung ương mà cả từ chính quyền địa phương và tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ. Các khoản vay lãi suất thấp lẫn đầu tư không kỳ vọng lợi nhuận cũng sẽ bị xem là trợ cấp có hiệu quả.

Ngoài ra, Nhật- Mỹ- EU còn tìm cách lập một nhóm công tác chịu trách nhiệm xây dựng quy định về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ như buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ.

Cẩm Bình (theo The Japan News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.