Mỹ - Nga khẩu chiến tại LHQ về vấn đề Triều Tiên

Ông Nebenzia và bà Haley - Ảnh: Internet
Trong lúc lãnh đạo 2 miền bán đảo Triều Tiên chuẩn bị gặp nhau để hội đàm hướng tới việc duy trì một nền hòa bình thì đại sứ Mỹ và Nga đấu khẩu tại LHQ cũng vì chuyện CHDCND Triều Tiên.

Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, đã cáo buộc Nga "lừa gạt" các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Triều Tiên trong nỗ lực tạo sức ép để Bình Nhưỡng hủy bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an, bà Haley cho biết Moscow đã cố gắng che giấu những vi phạm "có hệ thống" đối với lệnh trừng phạt dành cho Bình Nhưỡng được 15 thành viên trong HĐBA thông qua. Các vi phạm mà Mỹ nói đến bao gồm Nga vận chuyển giúp Triều Tiên các mặt hàng bị cấm, chủ yếu là dầu mỏ dựa trên phương thức trao hàng trên biển.

Nhưng Vassily Nebenzia, đại sứ của Nga tại LHQ, cho biết Moscow luôn kiên quyết đòi sửa đổi lệnh trừng phạt vì cho rằng nó đã trở thành "con tin cho tầm nhìn của Washington" mà không tính đến quan điểm của Nga.

Trong thời gian qua, Nga và Mỹ luôn bất đồng trong rất nhiều việc trên thế giới. Duy vấn đề giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên từng là điểm sáng hiếm hoi khi 2 cường quốc có chung quan điểm. Thế nhưng đến giờ này thì điểm sáng đó có vẻ đã sứt mẻ khi họ công khai chỉ trích nhau trên diễn đàn LHQ.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.