Mỹ đưa chiến đấu cơ tàng hình F-35B đến Nhật Bản

Ba chiếc F-35B Lighting II được triển khai đến Nhật hôm 15.11 - Ảnh: Twitter Thủy quân lục chiến Mỹ
Trang Newsweek đưa tin 3 chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lighting II được triển khai đến căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Nhật Bản, nâng tổng số F-35B đóng tại đây lên con số 16.

16 chiếc máy bay F-35B đóng tại căn cứ Iwakuni (Nhật Bản) thuộc biên chế của phi đội bay VMFA-121, phi đội đầu tiên của Thủy quân lục chiến được nhận loại máy bay này.

Thủy quân lục chiến Mỹ đánh giá: “F-35B đem lại tính linh hoạt chiến lược và uy lực về chiến thuật cho Lực lượng Viễn chinh số 3 thuộc Thủy quân lục chiến (III MEF- hoạt động tại Thái Bình Dương)”.

Trang Star and Stripes cho biết F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ trang bị động cơ riêng biệt, giúp nó có khả năng cất cách theo chiều thẳng đứng và hạ cánh trên đường băng ngắn (khoảng 30m hoặc ngắn hơn), điều mà F-35A với động cơ thông thường không làm được. Dự kiến F-35B sẽ thay thế các máy bay F/A-18 Hornet, AV-8B Harrier và EA-6B Prowler.

Căn cứ quân sự của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Iwakuni (Nhật Bản) - Ảnh: Twitter Thủy quân lục chiến Mỹ

Thiếu tá Jimmy Braudt, phi công của phi đội VMFA-121, cho biết: “F-35B đại diện cho tương lai chiến thuật hàng không của Thủy quân lục chiến. Căn cứ Iwakuni là căn cứ quân sự thứ hai có F-35B hoạt động”.

“F-35B có một bộ cảm biến mạnh mẽ tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và cung cấp những cảnh báo cho phi công trong chuyến bay”, thiếu tá Braudt cho biết thêm.

Theo Star and Stripes, trước khi F-35B được triển khai, đã có 12 chiếc F-35A thuộc biên chế của phi đội 34 Không quân được đưa đến căn cứ không quân Mỹ ở Kadena, Nhật Bản “nhằm thể hiện cam kết tiếp tục đảm bảo an ninh và ổn định cho khu vực của Mỹ”.

F-35B có thêm động cơ đẩy theo góc 90 độ so với thân máy bay, giúp máy bay có khả năng cất cánh theo hướng thẳng đứng - Ảnh: Rense

Trong tuần qua, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn gói chi tiêu quốc phòng trị giá 700 tỉ USD cho sản xuất 90 chiếc máy bay F-35. Trong ngân sách quốc phòng năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật cũng đã dành ra 797 triệu USD để mua 6 chiếc F-35A từ Mỹ.

Quyết định triển khai thêm máy bay F-35B của Mỹ diễn ra trong bối cảnh khu vực đang ở trong tình trạng căng thẳng vì những vụ phóng tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Newsweek cho hay.

Nhằm răn đe CHDCND Triều Tiên, Mỹ đã nhiều lần thể hiện sức mạnh quân sự. Trong tháng 11 này, một máy bay ném bom B-1B được vài chiếc F-35B hộ tống đã thực hiện nhiệm vụ bay qua khu vực bán đảo Triều Tiên.

Gần đây nhất, 3 nhóm tàu sân bay Mỹ cùng với tàu chiến Hàn Quốc đã có cuộc tập trận quy mô lớn ở Tây Thái Bình Dương.

Cẩm Bình (theo Newsweek, Star and Stripes)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.